Site icon MUC News

102 người chết và mất tích do mưa lũ tại nhiều tỉnh miền Trung – Tây Nguyên

Nhiêu ngôi nha ngâp trong nước ( Ánh Xây Dưng)

Đến 18h30 ngày 24/11, mưa lớn kéo dài tại miền Trung và Tây Nguyên gây 102 người chết và mất tích, nhiều tài sản hư hỏng nặng, giao thông và điện lực tê liệt

Thiệt hại về người tăng cao, nhiều khu vực vẫn ngập sâu

Mưa lớn nhiều ngày liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Báo cáo đến chiều 24/11 cho thấy có 90 người chết và 12 người mất tích. Trong số này; Đắk Lắk ghi nhận thiệt hại nhân mạng lớn nhất với 63 người. Tiếp đó là Khánh Hòa 15 người; Lâm Đồng 4 người, Gia Lai 3 người; thành phố Huế 2 người, Đà Nẵng 2 người và Quảng Trị 1 người. Các địa phương vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 12 trường hợp mất tích; trong đó riêng Đắk Lắk còn 8 người.

Không chỉ thiệt hại về người; nhiều khu dân cư đang đối mặt với ngập sâu kéo dài. Toàn vùng có hơn 202.567 nhà bị ngập nước, trong đó Đắk Lắk chiếm tới 150.000 nhà. Một số xã tại Đắk Lắk và 105 hộ dân ở Lâm Đồng vẫn đang bị cô lập do nước chưa rút.

Hàng trăm nghìn nhà cửa hư hỏng, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng tê liệt

Lũ lớn đã làm 308 nhà sập đổ và 981 nhà bị hư hỏng. Đắk Lắk tiếp tục là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất với 120 nhà sập và hàng nghìn nhà bị hỏng, ngập sâu. Các tỉnh Gia Lai; Lâm Đồng và Quảng Ngãi cũng ghi nhận số lượng lớn nhà cửa bị tổn thất.

Sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng với hơn 82.414 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại. Ngoài ra, 117.067 ha cây trồng khác bị hư hỏng và hơn 3,37 triệu gia súc, gia cầm bị chết hoặc cuốn trôi. Các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa báo cáo khoảng 1.307 ha thủy sản bị hư hại.

Hệ thống giao thông nhiều nơi bị chia cắt. Quốc lộ 20 và 27C còn 12 điểm sạt lở gây ách tắc cục bộ. Tuyến đường sắt Bắc – Nam cũng ghi nhận 15 điểm hư hỏng tại khu gian Đông Tác – Phú Hiệp và Phú Hiệp – Hảo Sơn, dự kiến khôi phục trong đêm 25/11.

Hệ thống điện ghi nhận hơn 1.191.000 khách hàng bị mất điện. Đến nay đã có hơn 1.137.000 khách hàng được khôi phục nhưng còn hơn 53.000 hộ tại Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa vẫn chưa được cấp điện trở lại.

Thiệt hại kinh tế hơn 13.000 tỷ đồng, nhiều địa phương tiếp tục ứng cứu

Mưa lũ cũng khiến 62/301 xã, phường bị mất kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng và 343 trạm BTS ngừng hoạt động, chủ yếu tại Đắk Lắk và Khánh Hòa.

Ước tính thiệt hại kinh tế ban đầu khoảng 13.248 tỷ đồng. Các tỉnh, thành đang khẩn trương huy động lực lượng, triển khai cứu hộ và khắc phục hậu quả. Chính quyền địa phương tiếp tục cập nhật số liệu thiệt hại và đề xuất hỗ trợ khẩn cấp để ổn định đời sống người dân.

Theo: Nhân Dân