Nuestro Futuro kiện đòi quyền sống cho cá voi tại Vịnh California, phản đối dự án Saguaro đe dọa hệ sinh thái biển Mexico.
- Tai nạn lật tàu gần cầu Việt Trì, 2 người mất tích
- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Bão số 11 Matmo là “thiên tai chồng thiên tai”
- Cục CSGT công bố danh sách 10 địa phương dẫn đầu vi phạm nồng độ cồn trong 2 tháng vừa qua
Quyền sống của cá voi được đề xuất
Tổ chức Nuestro Futuro đã đệ đơn lên tòa án Mexico để yêu cầu công nhận quyền sống, di cư và sinh sản cho cá voi tại Vịnh California. Mục tiêu là ngăn chặn dự án khí đốt Saguaro gây hại cho môi trường biển. Giám đốc Nora Cabrera nhấn mạnh rằng cá voi cần được bảo vệ môi trường sống tự nhiên. Vịnh California nên trở thành “Khu bảo tồn sinh cảnh thiết yếu”.
Đơn kiện chỉ ra rằng dự án Saguaro được cấp phép không đúng quy định pháp luật. Nuestro Futuro yêu cầu tòa án thu hồi giấy phép để bảo vệ hệ sinh thái. Vịnh California là nhà của 30 loài cá voi, bao gồm cá voi xanh và cá voi lưng gù. Các loài này đang bị đe dọa bởi các hoạt động công nghiệp.
Quyền sống của cá voi đối mặt nguy cơ từ Saguaro
Dự án Saguaro dự kiến sử dụng các tàu lớn chở khí đốt qua Vịnh California. Điều này làm tăng nguy cơ va chạm với cá voi, gây thương tích hoặc tử vong. Tiếng ồn từ tàu thuyền và khai thác dưới đáy biển gây nhiễu loạn giao tiếp của cá voi. Chúng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn và bạn tình.
Các chuyên gia cảnh báo rằng Vịnh California là nơi sinh sống của nhiều loài cá voi quý hiếm. Việc phá hoại môi trường sống có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến quần thể cá voi. Dự án Saguaro đe dọa không chỉ cá voi mà còn toàn bộ hệ sinh thái biển.
Ý nghĩa của vụ kiện với môi trường Mexico
Vụ kiện dựa trên Hiến pháp Mexico và các hiệp ước quốc tế về môi trường. Nuestro Futuro kêu gọi áp dụng nguyên tắc “phòng ngừa” để bảo vệ thiên nhiên. Nếu thắng kiện, đây sẽ là tiền lệ quan trọng, coi thiên nhiên là thực thể sống cần tôn trọng.
Nhiều quốc gia Mỹ Latinh đã công nhận “quyền của thiên nhiên”. Ecuador công nhận quyền của “Mẹ Trái đất” từ năm 2008. Colombia cũng coi các dòng sông và rừng là “chủ thể pháp lý”. Vụ kiện tại Mexico không chỉ bảo vệ cá voi mà còn thúc đẩy trách nhiệm của con người. Nó nhắc nhở rằng bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ tương lai của nhân loại.
Theo: Khai Mở