Căng thẳng Iran đang gia tăng khi Washington chuẩn bị phương án tấn công quân sự mới. Mỹ và Israel cân nhắc tấn công chớp nhoáng tại khu vực vùng Vịnh.
- Cứu hộ đuối nước: Vinh danh các cá nhân dũng cảm cứu người tại Đà Nẵng
- Muối trên đá: Nghề cổ Sa Huỳnh có giá bán cao gấp trăm lần
- Bé trai tại Đà Nẵng nhập viện vì nghi điện thoại phát nổ
Mỹ chuẩn bị các phương án quân sự mới
Fox News ngày 30/4 đưa tin, Đô đốc Brad Cooper, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), đã trình báo cáo lên Tổng thống Donald Trump về các phương án tấn công mới nhằm vào Iran. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao đang rơi vào tình trạng đình trệ, buộc giới chức quân sự Mỹ phải phác thảo một kế hoạch tấn công chớp nhoáng và có cường độ dữ dội. Các mục tiêu dự kiến được nhắm tới bao gồm những tài sản quân sự còn lại, đội ngũ lãnh đạo và hệ thống cơ sở hạ tầng trọng yếu của Tehran.
Để thực hiện kế hoạch này, Lầu Năm Góc đang cân nhắc triển khai các hệ thống vũ khí có tính năng hiện đại hàng đầu hiện nay. Đáng chú ý là sự xuất hiện của tên lửa siêu vượt âm “Dark Eagle” với khả năng tấn công các mục tiêu trong phạm vi lên tới 3.218km. Loại vũ khí này được cho là có thể tiêu diệt hiệu quả các bệ phóng tên lửa đạn đạo còn lại của Iran, trong khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer cũng đang tăng cường hiện diện với tải trọng vũ khí lớn tại khu vực.
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã gây ra những tổn thất đáng kể cho lực lượng hải quân và không quân của Iran, đồng thời phá hủy nhiều thiết bị radar quan trọng. Ông khẳng định rằng lệnh phong tỏa eo biển Hormuz đang phát huy tác dụng theo đúng kế hoạch của Washington. Dù Tehran liên tục đưa ra các lời kêu gọi dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các cảng biển, phía Mỹ vẫn duy trì lập trường cứng rắn và chưa có ý định nhượng bộ.
Căng thẳng Iran và các hoạt động tiếp tế quân sự
Diễn biến trên thực địa cho thấy sự chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài đang được ráo riết thực hiện. Bộ Quốc phòng Israel vừa công bố một đợt tăng cường tiếp tế quân sự quy mô lớn từ Mỹ với khoảng 6.500 tấn trang thiết bị cập cảng và sân bay trong vòng 24 giờ. Số hàng này bao gồm hàng nghìn loại đạn dược cho cả lực lượng không quân và lục quân, cùng với các phương tiện chiến đấu và xe tải quân sự chuyên dụng.
Kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu, Israel đã tiếp nhận hơn 115.600 tấn thiết bị quân sự thông qua hơn 400 chuyến bay và các đợt vận tải đường biển. Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz, nhấn mạnh rằng chiến dịch tổng thể chống lại Iran vẫn chưa kết thúc dù Tehran đã chịu nhiều thiệt hại. Các hành động quân sự được cảnh báo có thể sẽ sớm nối lại nếu các yêu cầu chiến lược của Israel và đồng minh không được đáp ứng.
Tại khu vực, vai trò trung gian của Pakistan trong các cuộc đàm phán tại Islamabad hồi giữa tháng 4 đã không mang lại kết quả cụ thể nào. Tổng thống Trump dù đã đơn phương gia hạn thỏa thuận ngừng bắn nhưng không đưa ra một thời hạn mới, trong khi vẫn duy trì áp lực kinh tế tối đa. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Israel, ông Yaakov Amidror, nhận định rằng hai kịch bản chính đang được cân nhắc là phong tỏa kinh tế kéo dài hoặc tái khởi động các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn.
Theo: Báo Dân Trí

