Liên tục chi tiền mua quà đắt đỏ và du lịch xa hoa để gây ấn tượng với bạn gái; Jacob Battersby, 25 tuổi; gánh khoản nợ hơn 23.000 USD sau ba mối tình. Câu chuyện của anh là lời nhắc mạnh mẽ về hậu quả của việc chi tiêu ;vì tình yêu
- Mỹ nêu lý do có thể khiến tiêm kích, trực thăng bị rơi ở Biển Đông
- Chìa khóa hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu nằm ở 4 điểm này
- Cá sấu xuất hiện trong vườn nhà dân tại Cần Thơ
Chi tiêu vì tình yêu và bài học đắt giá
Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Manchester (Anh); Jacob Battersby; 25 tuổi; luôn sống trong khuôn khổ tài chính nghiêm ngặt. Mọi khoản chi tiêu đều bị kiểm soát chặt chẽ; khiến anh hình thành tâm lý “chi tiêu trả thù”. Khi bắt đầu có thu nhập riêng; Jacob lao vào mua sắm không kiểm soát; đặc biệt mỗi khi có bạn gái.
Mối tình đầu đến khi anh 17 tuổi; với thu nhập khoảng 19.000 USD mỗi năm từ công việc đánh giá sản phẩm. Để thể hiện tình cảm; anh mạnh tay mua quà đắt tiền. “Tôi nghĩ mình phải tặng cô ấy những món quà thật giá trị; Tôi từng giấu chiếc Apple Watch trong đôi giày Yeezy rồi tặng vào dịp Giáng sinh”; Jacob kể lại. Sáu tháng sau khi chia tay; anh đã gánh khoản nợ gần 2.500 USD.
Khoản nợ tăng vọt lên 10.000 USD trong mối tình thứ hai. Khi đó; Jacob chỉ là nhân viên pha chế với mức thu nhập 23.000 USD mỗi năm; nhưng vẫn sẵn sàng chi tiền cho chuyến du lịch; Iceland xa hoa mừng sinh nhật bạn gái. Anh thậm chí còn vay tiền mua xe hơi và thuyền buồm nhỏ.
Jacob chưa bao giờ nói thật về tình hình tài chính của mình với các bạn gái. Sau mỗi lần chia tay; anh mới nhận ra hậu quả. Có lần anh phải quay về sống với cha mẹ để trả nợ; nhưng không lâu sau lại tiếp tục rơi vào vòng xoáy cũ.
Nỗ lực thoát khỏi vòng xoáy tài chính
Khi mối tình thứ ba kết thúc vào tháng 5 vừa qua; Jacob gánh khoản nợ hơn 23.000 USD. Anh buộc phải cắt giảm mọi chi tiêu; sống tiết kiệm và chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội để cảnh tỉnh những người trẻ; đang chi tiêu vì tình yêu mà không lường trước hậu quả.
Hiện Jacob đã bắt đầu kinh doanh riêng với thu nhập khoảng ;100.000 USD mỗi năm và đang nỗ lực trả hết nợ. Dù tài chính đã ổn định; anh vẫn lo sợ “sẽ lại rơi vào cái bẫy chi tiêu vì tình yêu” bất cứ lúc nào. Theo anh; các trường học cần bổ sung chương trình giáo dục tài chính cá nhân; bởi “nhiều người trẻ không hiểu được hậu quả của việc gắn giá trị bản thân với tiền bạc”.
Nhà tâm lý học người Anh Emma Kenny cho rằng ;hành vi tiêu xài để làm hài lòng người yêu như Jacob bắt nguồn từ áp lực xã hội và khuôn mẫu giới. “Đàn ông được dạy rằng họ phải mạnh mẽ; chu cấp và kiểm soát mối quan hệ bằng tài chính. Khi những giá trị đó bị hiểu sai; họ dễ tự gây áp lực cho bản thân”; bà phân tích.
Bà cũng nhấn mạnh; việc trò chuyện cởi mở về tiền bạc là chìa khóa để giảm áp lực. Phụ nữ có thể giúp bằng cách trân trọng sự chu đáo; nỗ lực của đối phương thay vì chỉ chú trọng vào vật chất.
Vung tiền để gây ấn tượng và lời cảnh tỉnh
Với Jacob; bài học sau tất cả là nhận ra rằng tiền bạc không thể chứng minh giá trị bản thân, hay duy trì tình yêu. “Nếu bạn phải vay nợ chỉ để duy trì một mối quan hệ; có lẽ ngay từ đầu bạn không nên yêu,” anh chia sẻ.
Câu chuyện của Jacob Battersby trở thành minh chứng rằng chi tiêu vì tình yêu; không thể thay thế sự thấu hiểu và đồng hành chân thành. Khi con người biết trân trọng bản thân; họ mới có thể xây dựng một tình yêu lành mạnh và bền vững.
Theo: VnExpress

