Site icon MUC News

Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026: Lễ hội đầu tiên trong không gian di sản thế giới UNESCO

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Minh Hùng (phải) trả lời báo giới tại cuộc họp báo chiều 25/2 (Ảnh: Chụp màn hình báo Dân trí)

Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026 khai màn vào cuối tháng Hai với các nghi lễ được chuẩn hóa. Đây là sự kiện quan trọng sau khi quần thể di tích chính thức trở thành Di sản văn hóa thế giới

Đổi mới các nghi lễ truyền thống trong không gian di sản thế giới

Theo thông tin từ buổi họp báo chiều 25/2, lễ hội mùa xuân năm nay kéo dài từ ngày 26/2 đến ngày 11/3. Sự kiện được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt khi quần thể di tích này vừa được UNESCO chính thức ghi danh là Di sản văn hóa thế giới. Điểm nhấn của mùa hội là sự kết hợp giữa Lễ tưởng niệm 692 năm ngày viên tịch của Đệ tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang với lễ khai hội và chương trình nghệ thuật quy mô lớn.

Các nghi lễ được thực hiện theo hướng chuẩn mực và trang nghiêm, bao gồm lễ rước nước, lễ tế trời đất tại Ngũ Nhạc linh từ và lễ tế kỳ phúc tại đền Kiếp Bạc. Giới chức địa phương cho biết việc đổi mới phương thức tổ chức nhằm làm nổi bật tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm cùng các giá trị lịch sử cốt lõi. Đây cũng là nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và thực hiện các cam kết bảo tồn di sản sau khi được công nhận.

Mở rộng không gian văn hóa gắn với quảng bá du lịch và an ninh

Không gian lễ hội năm nay được mở rộng trên toàn khu di sản, gắn kết chặt chẽ với việc quảng bá 5 điểm di tích thành phần tại Hải Phòng. Một Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại kéo dài 12 ngày được thiết lập tại khu vực hồ Bán Nguyệt trên diện tích hơn 10.000m2. Dịp này cũng trùng với lễ kỷ niệm 741 năm Chiến thắng Vạn Kiếp, được tổ chức với chiều sâu lịch sử nhằm thu hút công chúng.
Để đảm bảo trật tự, lực lượng chức năng đã xây dựng phương án phân luồng giao thông và bảo vệ an ninh tại các khu vực trọng điểm. Ban quản lý di tích yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết niêm yết giá công khai, đảm bảo vệ sinh thực phẩm và tăng cường quản lý rác thải. Đặc biệt, ban tổ chức khuyến cáo người dân hạn chế đốt vàng mã và tuân thủ các quy định văn minh tại nơi thờ tự

Theo: Báo Dân trí