Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine bước sang năm thứ tư.
- Bổ sung bồ câu và cá chép giòn vào thực đơn dinh dưỡng đầu năm
- Mía đường mang lại khối tài sản trăm tỷ cho nữ doanh nhân U90
- Người ẩn danh tặng 21kg vàng để sửa đường ống nước đã cũ tại Nhật Bản
Nghị quyết về Ukraine và phản ứng từ các cường quốc – những tranh cãi ngoại giao gay gắt
Tròn bốn năm chiến sự, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu cho dự thảo mới. Kết quả có 107 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 51 phiếu trắng. Đây là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực tìm kiếm hòa bình.Nghị quyết mang sức nặng chính trị lớn dù không có tính ràng buộc pháp lý. Nga, Belarus và Sudan nằm trong nhóm phản đối. Ngược lại, đa số quốc gia thành viên đều ủng hộ mạnh mẽ văn bản này.
Văn bản yêu cầu các bên ngừng bắn ngay lập tức và không điều kiện. Mục tiêu là xây dựng nền hòa bình toàn diện, công bằng và bền vững. Điều này thể hiện ý chí chung của cộng đồng quốc tế hiện nay.Nghị quyết về Ukraine ghi nhận sự kiện cả Mỹ và Trung Quốc đều bỏ phiếu trắng. Mỹ hoan nghênh lệnh ngừng bắn nhưng lo ngại về ngôn từ trong văn bản. Washington cho rằng nó có thể gây xao nhãng các cuộc đàm phán thực tế.
Cùng những tranh cãi ngoại giao gay gắt.Nghị quyết về Ukraine nhận được sự ủng hộ từ Tổng thư ký Antonio Guterres. Ông tiếp tục nhắc lại yêu cầu chấm dứt xung đột ngay lập tức. Lời kêu gọi này được đưa ra trong cuộc họp Hội đồng Bảo an.Cuộc họp cũng chứng kiến màn tranh cãi gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ vật liệu quân sự giúp Nga duy trì chiến sự. Phía Trung Quốc bác bỏ và cho rằng đây là những lời nói dối.
Theo: Báo Thanh Niên

