Ngày 7-3 tại Florida, Tổng thống Trump cùng 17 lãnh đạo thành lập Liên minh chống ma túy nhằm dùng sức mạnh quân sự quét sạch tội phạm ở Tây bán cầu.
- Iran bí mật chọn người kế nhiệm lãnh tụ tối cao
- Mỹ tấn công tội phạm tại Ecuador và dự báo về biến động ở Cuba
- Ông Trump cảnh báo giáng “đòn rất mạnh” vào Iran sau khi Tehran bác bỏ đầu hàng
Liên minh chống ma túy và chiến lược quân sự hóa cuộc chiến
Tại Florida, Tổng thống Donald Trump đã đón tiếp 17 nhà lãnh đạo khu vực Mỹ La-tinh. Ông gọi các băng nhóm ma túy xuyên quốc gia là “khối ung thư” đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ,. Mục tiêu của hội nghị “Lá chắn châu Mỹ” là thiết lập cơ chế đối phó trực diện với tội phạm.
Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định cách duy nhất để đánh bại tội phạm là sử dụng sức mạnh quân sự. Ông tuyên bố sẵn sàng phóng các loại tên lửa “cực chính xác” nếu các quốc gia đối tác có yêu cầu hỗ trợ. Washington cam kết sử dụng mọi nguồn lực pháp lý để ngăn chặn nguồn tài chính của các băng nhóm.
Mỹ sẽ trực tiếp tham gia huấn luyện quân đội các nước thành viên để nâng cao năng lực chiến đấu. Trước đó, chính quyền Trump đã triển khai nhiều đợt không kích nhắm vào tàu chở hàng cấm. Gần đây, quân đội Mỹ cũng phối hợp với Ecuador trong chiến dịch trấn áp tội phạm tại Nam Mỹ.
Tác động địa chính trị và sự chia rẽ trong khu vực
Liên minh quy tụ nhiều lãnh đạo cánh hữu thân cận với ông Trump từ Argentina, El Salvador và Chile. Những nhà lãnh đạo này chia sẻ quan điểm cứng rắn về an ninh, di cư và quản lý kinh tế. Chuyên gia Irene Mia nhận định bạo lực gia tăng khiến việc Mỹ can thiệp ít bị phản đối hơn trước.
Tuy nhiên, sự vắng mặt của Mexico, Brazil và Colombia được xem là một thách thức lớn. Đây là những địa bàn then chốt trong chuỗi cung ứng và trung chuyển ma túy sang Mỹ và châu Âu. Sự khác biệt về ý thức hệ của các lãnh đạo cánh tả tại đây có thể tạo ra lỗ hổng an ninh khu vực.
Chiến dịch này còn mang hàm ý ngăn chặn “ảnh hưởng xấu từ nước ngoài”, nhắm vào vai trò của Trung Quốc. Mỹ đang thúc giục các chính phủ hạn chế vai trò của Bắc Kinh trong các hạ tầng chiến lược. Phía Trung Quốc khẳng định sự hợp tác của họ không nhắm vào bên thứ ba và các nước có quyền chọn bạn.
Theo: Báo Thanh Niên

