Site icon MUC News

Mỹ chuẩn bị trừng phạt nặng các nước giao thương với Nga

Tổng thống Trump chủ trì cuộc họp song phương với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Nhà Trắng. (Ảnh: Daniel Torok/ Nhà Trắng)

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch trừng phạt mạnh các quốc gia còn kinh doanh với Nga. Thuế cực cao và cấm vận năng lượng là các biện pháp dự kiến.

Đạo luật trừng phạt nghiêm khắc

Tổng thống Trump thông báo Mỹ đang soạn thảo đạo luật nhằm trừng phạt các nước còn giao thương với Nga, nhằm cô lập kinh tế Moskva.

Đạo luật dự kiến áp thuế lên tới 500% đối với dầu mỏ, khí đốt, uranium và các sản phẩm năng lượng Nga được nhập khẩu hoặc tái xuất qua nước thứ ba.

Danh sách các quốc gia bị nhắm đến có thể mở rộng, bao gồm Iran và những nước duy trì quan hệ kinh tế đáng kể với Nga, tạo áp lực mạnh lên các đối tác.

Tác động với các nước lớn và doanh nghiệp

Động thái này có thể gây căng thẳng với Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước nhập khẩu năng lượng lớn từ Nga.

Các doanh nghiệp quốc tế sẽ phải cân nhắc giữa lợi ích kinh tế và quan hệ ngoại giao với Mỹ, ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, áp dụng thuế cực cao hoặc cấm vận thứ cấp sẽ khiến các công ty tái xuất năng lượng Nga đối mặt rủi ro kinh tế đáng kể.

Thời điểm và triển vọng thông qua

Đạo luật vẫn đang trong giai đoạn soạn thảo, chưa được trình Quốc hội Mỹ xem xét và thông qua.

Thời điểm áp dụng và hình thức trừng phạt cụ thể vẫn chưa được công bố, nhưng thông điệp từ Mỹ rõ ràng: các nước còn làm ăn với Nga sẽ chịu trừng phạt nghiêm khắc.

Đây là bước đi tiếp theo trong chính sách cô lập Nga trên thị trường năng lượng toàn cầu, đồng thời gửi tín hiệu mạnh tới các quốc gia còn duy trì giao thương với Moskva.

Theo: Khai Mở