Site icon MUC News

Mỹ điều tàu sân bay đến Trung Đông giữa căng thẳng leo thang

Mỹ điều tàu sân bay đến Trung Đông giữa căng thẳng leo thang

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ (Ảnh: Chụp màn hình/ Dân Trí)

Mỹ điều thêm cụm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới Trung Đông khi căng thẳng với Iran leo thang, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự.

Mỹ điều tàu sân bay đến Trung Đông và thông điệp răn đe

Trong bối cảnh tình hình an ninh Trung Đông diễn biến phức tạp, Mỹ được cho là đang điều thêm một cụm tác chiến tàu sân bay từ Biển Đông tới khu vực thuộc trách nhiệm của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM). Động thái này diễn ra khi căng thẳng giữa Washington và Tehran tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây.

Theo nguồn tin của NewsNation, Lầu Năm Góc đã quyết định điều chuyển biên đội tác chiến do tàu sân bay USS Abraham Lincoln dẫn đầu tới Trung Đông. Cụm tác chiến này bao gồm nhiều tàu hộ tống và ít nhất một tàu ngầm tấn công.

Khu vực thuộc phạm vi phụ trách của CENTCOM trải rộng từ Đông Bắc châu Phi, Trung Đông cho tới Trung Á và Nam Á, bao gồm 21 quốc gia như Ai Cập, Iraq, Afghanistan, Iran và Pakistan. Việc tăng cường lực lượng hải quân cho thấy Mỹ đang theo dõi sát các diễn biến an ninh trong khu vực được xem là nhạy cảm bậc nhất thế giới.

Việc điều động tàu sân bay USS Abraham Lincoln được đánh giá là động thái thể hiện sức mạnh quân sự và khả năng phản ứng nhanh của Mỹ. Các cụm tác chiến tàu sân bay đóng vai trò then chốt trong chiến lược răn đe, cho phép Washington triển khai không quân hải quân.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cảnh báo có thể can thiệp nếu Iran sử dụng vũ lực để đối phó các cuộc biểu tình trong nước. Dù chưa có dấu hiệu cho thấy Mỹ chuẩn bị hành động quân sự ngay lập tức, việc tăng cường hiện diện quân sự được xem là lời cảnh báo cứng rắn gửi tới Tehran.

Mỹ điều tàu sân bay đến Trung Đông giữa lo ngại leo thang xung đột

Căng thẳng khu vực tiếp tục thể hiện qua việc Iran ban hành NOTAM, hạn chế các chuyến bay đi và đến Tehran trong khoảng hai giờ đồng hồ trước khi dỡ bỏ. Động thái này làm dấy lên nhiều đồn đoán về các hoạt động quân sự hoặc an ninh bất thường.

Song song đó, Mỹ và Qatar đã khuyến cáo một số nhân sự tại căn cứ không quân Al Udeid – căn cứ quân sự then chốt của Mỹ ở Trung Đông – tăng cường cảnh giác và hạn chế di chuyển không cần thiết. Đại sứ quán Mỹ tại Doha cũng đưa ra cảnh báo tương tự đối với công dân Mỹ đang sinh sống tại Qatar.

Nhiều quốc gia châu Âu như Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã khuyến nghị công dân rời Iran và tránh các chuyến đi không thiết yếu tới Israel, đồng minh của Mỹ từng có xung đột kéo dài 12 ngày với Iran hồi tháng 6 năm ngoái.

Trước đó, Mỹ đã triển khai thêm các tiêm kích F-15, F-16, F-35 cùng máy bay hỗ trợ từ châu Âu và lãnh thổ Mỹ tới Trung Đông. Các kíp kỹ thuật làm việc liên tục để tiếp nhiên liệu, nạp vũ khí và kiểm tra hệ thống

Trong những tuần gần đây, nhiều phi đội Mỹ đã luân phiên đóng quân tại các căn cứ ở Qatar, UAE, Jordan và có thể cả trên các tàu sân bay hoạt động gần khu vực. Điều này đồng nghĩa với sự hiện diện của hàng chục tiêm kích tuyến đầu, được hỗ trợ bởi máy bay tiếp dầu, máy bay cảnh báo sớm AWACS và máy bay không người lái

Theo: Dân Trí