Tổng thống Trump bày tỏ lòng biết ơn quân nhân tử trận trong xung đột Mỹ và Iran, đồng thời tuyên bố sẵn sàng đối thoại nhưng nhấn mạnh Tehran đã trễ hạn đàm phán.
- Iran thành lập hội đồng lâm thời sau khi lãnh tụ tối cao và hàng loạt quan chức tử nạn
- Vào ngày 28/2/2026, quân đội Mỹ và Israel đã tiến hành oanh tạc thủ đô Tehran, nhắm trực tiếp vào các lãnh đạo. Mức độ thiệt hại đang được thống kê.
- Mỹ đánh chìm tàu hải quân, phá hủy hơn 1.000 mục tiêu tại Iran
Lời tri ân dành cho các quân nhân Mỹ
Đứng trước sự hy sinh của ba quân nhân Mỹ vừa được công bố, Tổng thống Donald Trump đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình những người đã ngã xuống. Ông khẳng định cả nước Mỹ đang cùng thương tiếc những người yêu nước chân chính đã hy sinh vì sứ mệnh cao cả của Tổ quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá cao sự cống hiến quên mình của các binh sĩ trong giai đoạn căng thẳng hiện nay.
Ông Trump cũng dành lời cầu nguyện cho các binh sĩ bị thương sớm bình phục và bày tỏ lòng biết ơn vĩnh cửu đối với sự hy sinh của họ. Theo ông, sự mất mát này càng thôi thúc quân đội Mỹ hoàn thành các mục tiêu đề ra để đảm bảo sự hy sinh của các đồng đội không trở nên vô ích trong chiến dịch quân sự này.
Triển vọng đàm phán ngoại giao
Bên cạnh các hành động quân sự, ông Trump tiết lộ phía Iran đang có mong muốn ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết căng thẳng. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ bày tỏ sự hoài nghi về thời điểm, cho rằng đối phương lẽ ra nên thực hiện việc này từ tuần trước thay vì đợi đến khi cuộc tấn công đã nổ ra. Ông nhấn mạnh rằng việc trì hoãn đàm phán đã khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.
Dù khẳng định sẵn sàng đối thoại để tìm kiếm giải pháp cho xung đột Mỹ và Iran, ông Trump hiện chưa đưa ra thời gian biểu cụ thể cho bất kỳ cuộc tiếp xúc nào. Ông nhấn mạnh rằng mọi quyết định về ngoại giao sẽ phụ thuộc vào thái độ và những hành động thực tế từ phía chính quyền Tehran trong thời gian tới.
Theo: Khai Mở

