Site icon MUC News

Quảng Ngãi: Lần đầu điện lưới quốc gia về với thôn Tu Thôn

Quảng Ngãi: Lần đầu điện lưới quốc gia về với thôn Tu Thôn

Điện lưới quốc gia lần đầu tiên được cấp cho các hộ dân thôn Tu Thôn, xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi, góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt của người dân vùng khó khăn. (Ảnh chụp màn hình báo VietnamPlus).


Lần đầu tiên, điện lưới quốc gia đã được cấp cho các hộ dân thôn Tu Thôn, xã Măng Bút (Quảng Ngãi), mở ra điều kiện sinh hoạt và phát triển mới cho người dân vùng khó khăn.

Triển khai “thần tốc” đưa điện về vùng khó

Ngày 26/1, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau thời gian triển khai khẩn trương các giải pháp, đến nay đã có 35 trong tổng số 238 hộ dân tại thôn Tu Thôn, xã Măng Bút chính thức được sử dụng điện lưới quốc gia.

Hiện các đơn vị liên quan đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nhằm cấp điện cho toàn bộ 123 hộ dân thuộc cụm dân cư 3B trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; đồng thời nghiên cứu phương án phù hợp để cấp điện cho 115 hộ còn lại tại cụm dân cư 3A, nơi các hộ dân sinh sống rải rác trong khu vực rừng.

Thôn Tu Thôn có 238 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu, nhiều năm qua chưa được tiếp cận điện lưới sinh hoạt. Đầu tháng 1/2026, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương, Công ty Điện lực Quảng Ngãi và Công ty cổ phần Thủy điện Nam Vao tổ chức kiểm tra thực tế hiện trường, đánh giá hạ tầng hiện có, làm cơ sở đề xuất phương án cấp điện khả thi và bền vững.

Theo kế hoạch, cụm dân cư 3B với 123 hộ có nhà ở tương đối tập trung, gần tuyến đường vào Nhà máy Thủy điện Thượng Nam Vao, thuận lợi cho việc đầu tư lưới điện hạ áp. Sở Công Thương đề nghị Công ty Điện lực Quảng Ngãi phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng lưới điện, trước mắt cấp điện cho khoảng 25–30 hộ trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; các hộ còn lại sẽ được cấp điện thông qua việc đầu tư trạm biến áp mới, dự kiến hoàn thành trước ngày 30/4/2026.

Đối với cụm dân cư 3A, do địa hình phức tạp, các hộ dân sinh sống rải rác trong rừng, chưa có đường giao thông và hành lang kỹ thuật, nên việc xây dựng lưới điện trung áp gặp nhiều khó khăn. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục khảo sát, nghiên cứu phương án đầu tư phù hợp trong thời gian tới.

Nhờ sự phối hợp và quyết tâm cao của các đơn vị, việc cấp điện cho 35 hộ dân đầu tiên tại thôn Tu Thôn đã hoàn thành sớm hơn kế hoạch khoảng hai tuần, bất chấp điều kiện địa hình đồi núi phức tạp.

Gỡ “vùng trắng” đầu tư hạ tầng

Thôn Tu Thôn gồm hai cụm dân cư 3A và 3B, nằm trên địa bàn xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi nhưng người dân lại có hộ khẩu thường trú tại xã Trà Vân, Thành phố Đà Nẵng (trước đây thuộc tỉnh Quảng Nam). Sự khác biệt giữa địa bàn sinh sống và đăng ký hộ khẩu trong nhiều năm đã khiến khu vực này rơi vào tình trạng thiếu đầu tư hạ tầng thiết yếu.

Do chưa có điện lưới, đường giao thông, trường học, trạm y tế, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, gần như bị cô lập với các dịch vụ cơ bản và hạn chế khả năng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Trước đây, việc tiếp nhận nguồn điện từ Nhà máy Thủy điện Nam Vao từng được đề xuất nhưng gặp vướng mắc về thủ tục pháp lý, kỹ thuật và thẩm quyền. Chỉ đến khi Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp vào cuộc, các khó khăn mới từng bước được tháo gỡ.

Theo ông Nguyễn Thanh Mân, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi, việc cấp điện cho người dân Tu Thôn ngay trước dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là món quà ý nghĩa, tạo điều kiện để người dân cải thiện sinh hoạt, tiếp cận thông tin, khoa học kỹ thuật và các chính sách của Nhà nước.

Chính quyền địa phương và người dân mong muốn, bên cạnh điện lưới, các cấp, ngành sớm quan tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông, trường học và nước sạch, tạo nền tảng để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất và thoát nghèo bền vững.

Theo: Báo VietnamPlus