Site icon MUC News

Tổng thống Trump: Harvard sẽ phải “thay đổi thái độ” sau lệnh cấm tuyển sinh sinh viên quốc tế

Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không lực Một ở UAE ngày 16/5. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Đại học Harvard cần thay đổi sau khi trường này bị chính quyền liên bang thu hồi giấy phép tuyển sinh sinh viên quốc tế, đồng thời chỉ trích tiêu chuẩn học thuật của ngôi trường danh tiếng.

Ông Trump chất vấn chất lượng đầu vào của Harvard

Phát biểu trước báo chí ngày 23/5, Tổng thống Donald Trump bày tỏ quan điểm cứng rắn khi nói về Đại học Harvard – ngôi trường từng nhận hàng tỷ USD hỗ trợ từ chính phủ Mỹ. Theo ông:

“Hàng tỷ USD đã đổ vào Harvard. Thật nực cười. Họ sẽ phải thay đổi thái độ.”

Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích việc Harvard mở khóa học hỗ trợ toán cơ bản cho sinh viên mới nhập học, cho rằng tiêu chuẩn tuyển sinh của trường đang bị đặt dấu hỏi:

“Sinh viên không biết làm phép cộng mà vẫn đỗ vào Harvard. Làm sao điều đó có thể xảy ra?”

Chính quyền liên bang đình chỉ chương trình SEVP tại Harvard

Một ngày trước đó (22/5), Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem đã ký lệnh thu hồi giấy phép SEVP (Chương trình Sinh viên và Trao đổi Du học) của Harvard – cơ sở pháp lý cho phép các trường đại học tại Mỹ tuyển và đào tạo sinh viên nước ngoài.

Bà Noem viện dẫn loạt lý do nghiêm trọng:

Harvard đệ đơn kiện chính phủ, phản ứng gay gắt với lệnh cấm

Trước quyết định bất ngờ, Đại học Harvard đã đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang ở Boston, nhắm trực tiếp vào các cơ quan như Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, và các cá nhân gồm Kristi Noem, Pam Bondi và Marco Rubio.

Hiệu trưởng Alan Garber tuyên bố nhà trường sẽ bảo vệ sinh viên quốc tế và các nguyên tắc học thuật mà trường theo đuổi, đồng thời bác bỏ các cáo buộc từ chính quyền.

Tòa án liên bang tạm hoãn hiệu lực quyết định rút SEVP

Trong diễn biến mới, thẩm phán liên bang Mỹ đã ra lệnh tạm đình chỉ lệnh cấm tuyển sinh sinh viên quốc tế, sau khi Harvard chứng minh rằng quyết định của chính phủ có thể gây thiệt hại tức thời và không thể khắc phục.

Lệnh tạm hoãn này sẽ được giữ nguyên cho đến khi tòa án có thời gian xem xét kỹ lưỡng vụ kiện giữa Harvard và các cơ quan liên bang.

Tương lai tuyển sinh sinh viên quốc tế tại Mỹ tiếp tục bất ổn

Trả lời câu hỏi liệu chính quyền có tiếp tục xem xét các trường đại học khác hay không, ông Trump nói: “Chúng tôi đang cân nhắc rất nhiều thứ.”

Động thái đối đầu giữa Nhà Trắng và Harvard cho thấy cuộc chiến chính trị – giáo dục tại Mỹ đang ngày càng gay gắt, đặc biệt khi xoay quanh các chính sách liên quan đến đa dạng, công bằng và nhập cư học thuật.

Theo: Vnexpress