Site icon MUC News

Trợ cấp quân nhân nghỉ hưu sớm: Đề xuất tăng mức hưởng lên 5 tháng lương

Trợ cấp quân nhân nghỉ hưu sớm: Đề xuất tăng mức hưởng lên 5 tháng lương

Tăng mức trợ cấp và mở rộng đối tượng hưởng trợ cấp một lần với quân nhân khi thôi phục vụ trong quân đội. (Ảnh: Chụp màn hình báo Dân trí)

Quy định về trợ cấp quân nhân nghỉ hưu sớm sắp có thay đổi lớn với đề xuất nâng mức hỗ trợ và điều chỉnh cách tính lương căn cứ để đảm bảo quyền lợi.

Tăng mức hưởng trợ cấp quân nhân nghỉ hưu sớm và mở rộng đối tượng

Bộ Quốc phòng đang tiến hành lấy ý kiến cho dự thảo nghị định mới nhằm sửa đổi các quy định về chế độ trợ cấp một lần cho quân nhân. Theo đề xuất, những sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước hạn tuổi cao nhất theo cấp bậc quân hàm sẽ được hưởng mức trợ cấp một lần bằng 5 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu sớm. Chính sách này tập trung vào các nhóm đối tượng dôi dư do thay đổi tổ chức, biên chế, hoặc những trường hợp không còn nhu cầu bố trí sử dụng sau khi sắp xếp lại đội ngũ cán bộ.

Bên cạnh đó, các quân nhân không còn đủ điều kiện sức khỏe để tiếp tục phục vụ, dựa trên kết luận của cấp có thẩm quyền, cũng sẽ được hưởng mức trợ cấp tăng thêm này. Ngoài khoản tiền tính theo số năm nghỉ sớm, họ vẫn được nhận trợ cấp một lần dựa trên tổng thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể, người có từ 20 năm công tác trở lên sẽ nhận 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu, và mỗi năm tiếp theo được cộng thêm 0,5 tháng lương; trường hợp dưới 20 năm nhưng đủ 15 năm công tác cũng được nhận 5 tháng lương.

Điểm đáng chú ý trong dự thảo là người nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu hàng tháng như các quy định thông thường. Họ vẫn được bảo đảm đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội khác và những ưu đãi dành cho người có công nếu thuộc diện được hưởng theo quy định hiện hành. Sự điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho lực lượng quân nhân khi phải rời quân ngũ sớm do các yêu cầu khách quan về tổ chức.

Điều chỉnh cách tính lương và thời gian công tác để thống nhất chính sách

Việc sửa đổi quy định xuất phát từ thực tế đang có sự chênh lệch đáng kể về quyền lợi giữa quân nhân và các nhóm cán bộ, công chức, viên chức trong khu vực công. Trước đây, trong khi công chức nghỉ hưu sớm theo diện tinh giản biên chế được hưởng 5 tháng lương cho mỗi năm nghỉ trước tuổi, thì quân nhân chỉ nhận được mức 3 tháng lương. Đề xuất nâng lên 5 tháng lương nhằm xóa bỏ sự khác biệt này, bảo đảm tính thống nhất và công bằng trong chính sách an sinh xã hội.

Dự thảo cũng đưa ra thay đổi quan trọng về cách xác định tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp để bám sát thực tế thu nhập hơn. Thay vì tính bình quân tiền lương của nhiều năm công tác như trước, mức trợ cấp sẽ được tính dựa trên tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ hoặc tháng gần nhất. Cách tiếp cận mới này giúp người lao động không bị thiệt thòi do các biến động về tiền lương trong suốt quá trình phục vụ lâu dài.

Về thời gian công tác, dự thảo hướng tới việc chuẩn hóa cách tính các tháng lẻ để tạo thuận lợi cho việc thực hiện. Thời gian từ 1 đến 6 tháng được tính là nửa năm, và trên 6 tháng sẽ được làm tròn thành một năm công tác. Tổng thời gian tính hưởng bao gồm toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm xã hội trong các lực lượng vũ trang hoặc cơ quan trong hệ thống chính trị. Nếu được thông qua, các quy định mới dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực và áp dụng từ ngày 1/6/2026.

Theo: Báo Dân trí