Site icon MUC News

Xôn xao bữa ăn 25.000 đồng ở Trường Tiểu học Quảng Trị, chính quyền khẩn trương vào cuộc xác minh

Hình ảnh một bữa ăn khác tại trường.(Ảnh: Thanh Thảo/laodong)


Suất ăn bán trú 25.000 đồng tại Trường Tiểu học số 1 Ba Đồn (Quảng Trị) gây tranh cãi vì khẩu phần ít, không đảm bảo dinh dưỡng, khiến chính quyền phải khẩn trương kiểm tra.

Chính quyền vào cuộc sau khi hình ảnh bữa ăn lan truyền

UBND phường Ba Đồn, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đang phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh vụ việc liên quan đến suất ăn bán trú giá 25.000 đồng tại Trường Tiểu học số 1 Ba Đồn.
Sự việc được dư luận chú ý sau khi mạng xã hội xuất hiện hình ảnh bữa trưa của học sinh với khẩu phần được cho là quá ít, không tương xứng với số tiền phụ huynh đóng góp.

Sáng 7/10, ông Nguyễn Đình Du, Phó Chủ tịch UBND phường Ba Đồn, cho biết địa phương đã tiếp nhận thông tin và yêu cầu nhà trường làm báo cáo chi tiết. Một đoàn công tác được thành lập để kiểm tra thực tế tại bếp ăn, xem xét quy trình tổ chức bữa ăn, nguồn thực phẩm và cách phân bổ chi phí cho từng học sinh.

Theo lãnh đạo phường, mục tiêu của việc xác minh là đảm bảo quyền lợi và dinh dưỡng cho học sinh, đồng thời chấn chỉnh nếu có sai phạm trong quản lý tài chính hoặc tổ chức bán trú.

Bữa ăn gây bức xúc trên mạng xã hội

Trước đó, ngày 6/10, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh được cho là bữa ăn bán trú của học sinh tại Trường Tiểu học số 1 Ba Đồn. Trong khay cơm gồm cơm trắng, ba miếng chả nhỏ, một quả trứng luộc, một ít muối mè và bát canh chỉ có vài lá rau.
Theo bài đăng, giá mỗi suất ăn là 25.000 đồng.

Hình ảnh này nhanh chóng nhận hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ. Nhiều phụ huynh bày tỏ sự bất bình, cho rằng khẩu phần ăn như vậy không đủ năng lượng cho trẻ sau một buổi học dài, đồng thời không tương xứng với mức thu 25.000 đồng.
Một số ý kiến khác còn đặt nghi vấn về tính minh bạch trong quản lý tài chính, cho rằng cần công khai rõ ràng các khoản chi cho bữa ăn học sinh.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, việc tổ chức bữa ăn học đường là trách nhiệm lớn của các trường tiểu học, bởi đây là lứa tuổi cần được chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt để phát triển thể chất và trí tuệ.

Bữa ăn bán trú tại Trường Tiểu học số 1 Ba Đồn gây tranh luận. (Ảnh: Thanh Thảo/laodong)

UBND phường yêu cầu báo cáo và làm rõ quy trình

Chiều 6/10, UBND phường Ba Đồn đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo nhà trường để xác minh vụ việc. Bước đầu, chính quyền xác nhận hình ảnh lan truyền đúng là bữa ăn trưa ngày 6/10 của học sinh tại trường. Tuy nhiên, vẫn cần làm rõ toàn bộ quy trình: từ mua nguyên liệu; chế biến, chia khẩu phần, đến giám sát bếp ăn.

Ông Nguyễn Đình Du khẳng định: “Chúng tôi yêu cầu nhà trường và đơn vị phụ trách bếp ăn báo cáo cụ thể từng hạng mục chi tiêu để đảm bảo tính minh bạch. Nếu phát hiện sai phạm, địa phương sẽ xử lý nghiêm theo quy định.”

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Quảng Trị cũng cho biết; đang phối hợp kiểm tra; đồng thời yêu cầu nhà trường rà soát lại toàn bộ công tác tổ chức bán trú để rút kinh nghiệm; và đảm bảo dinh dưỡng tối thiểu theo quy định của Bộ Y tế.

Góc nhìn dinh dưỡng và trách nhiệm quản lý

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với giá 25.000 đồng/suất; nếu được tính toán hợp lý; học sinh hoàn toàn có thể được ăn bữa trưa đầy đủ 3 nhóm dinh dưỡng chính: chất đạm; chất bột đường và rau xanh. Việc khẩu phần ít, thiếu rau; thiếu thịt như trong hình ảnh có thể phản ánh vấn đề trong khâu phân bổ; hoặc giám sát chất lượng thực phẩm.

Các chuyên gia giáo dục cũng nhấn mạnh; bữa ăn học đường là một phần quan trọng của giáo dục thể chất, giúp trẻ duy trì sức khỏe; tăng khả năng tập trung và phát triển toàn diện. Do đó, việc giám sát; công khai nguồn cung thực phẩm, thực đơn và giá thành cần được thực hiện minh bạch; có sự tham gia của phụ huynh.

Vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng Quảng Trị tiếp tục xác minh. Dư luận kỳ vọng kết quả điều tra sẽ sớm được công bố công khai; từ đó làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan; đồng thời củng cố niềm tin của phụ huynh đối với chất lượng bữa ăn học đường.

Nhiều ý kiến cho rằng; sự việc lần này là bài học cảnh tỉnh cho các trường có tổ chức bán trú cần chú trọng hơn đến chất lượng dinh dưỡng; đảm bảo “ăn đúng – ăn đủ – ăn an toàn” cho học sinh. Đây cũng là dịp để ngành giáo dục rà soát, nâng cao tiêu chuẩn bữa ăn học sinh; hướng đến môi trường học đường an toàn và nhân văn hơn.

Theo: Lao Động