Ngày 22/5/2025, tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội, Chính phủ đã chính thức trình dự thảo Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí cho toàn bộ học sinh từ mầm non đến phổ thông – một chính sách mang tính bước ngoặt trong giáo dục quốc gia. Tuy nhiên, để triển khai đầy đủ và đồng bộ chính sách này, ngân sách nhà nước cần bổ sung thêm 8.200 tỷ đồng.

Chính sách nhân văn vì tương lai đất nước

Dự thảo nghị quyết được xây dựng dựa trên Kết luận của Bộ Chính trị về việc miễn học phí cho học sinh các cấp học phổ thông tại các cơ sở công lập. Song song đó, chính phủ cũng đề xuất mở rộng chính sách đến các cơ sở ngoài công lập, thể hiện sự công bằng trong tiếp cận giáo dục cho mọi đối tượng học sinh trên cả nước.

Đây là một bước đi phù hợp với Hiến pháp 2013, Luật Giáo dục, và các định hướng lớn về phổ cập giáo dục, nhằm tạo nền tảng phát triển con người toàn diện trong thời kỳ mới.

8.200 tỷ đồng: Khoản ngân sách cần thiết để lấp đầy khoảng trống hỗ trợ

Theo ước tính của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng kinh phí cần thiết để miễn và hỗ trợ học phí cho toàn bộ hệ thống giáo dục từ mầm non đến trung học phổ thông là khoảng 30.600 tỷ đồng, bao gồm:

  • 28.700 tỷ đồng cho các cơ sở công lập
  • 1.900 tỷ đồng cho các cơ sở dân lập và tư thục

Hiện tại, ngân sách nhà nước đã và đang bố trí khoảng 22.400 tỷ đồng, tạo ra khoảng thiếu hụt 8.200 tỷ đồng cần bổ sung để chính sách được thực thi toàn diện.

Đặc biệt, đối với hơn 431.000 học viên đang theo học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục thường xuyên, kinh phí cần thiết để hỗ trợ học phí là 774,2 tỷ đồng – một phần cũng cần được tính vào tổng ngân sách bổ sung từ năm học 2025 – 2026.

Vì sao cần mở rộng hỗ trợ đến cả trường tư thục?

Việc đưa nhóm học sinh tại các cơ sở dân lập, tư thục vào diện được hỗ trợ là điểm sáng trong chính sách này, nhằm:

  • Đảm bảo công bằng trong giáo dục cho mọi học sinh
  • Ghi nhận đóng góp của khu vực ngoài công lập vào sự nghiệp giáo dục
  • Khuyến khích xã hội hóa giáo dục, giảm tải cho hệ thống công lập

Theo thống kê, trong 23,2 triệu học sinh của năm học 2023 – 2024, có đến 1,7 triệu học sinh (7%) đang theo học tại các trường ngoài công lập – một con số không thể bỏ qua nếu muốn xây dựng một hệ thống giáo dục công bằng, bao trùm và phát triển bền vững.

Ủy ban Văn hóa – Xã hội đồng thuận cao với chính sách

Tại phiên họp, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội hoàn toàn nhất trí với đề xuất từ Chính phủ. Ủy ban đánh giá đây là một chính sách mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến tương lai của thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, Ủy ban đề xuất Chính phủ:

  • Cấp trực tiếp hỗ trợ học phí cho người học tại các trường ngoài công lập để đảm bảo minh bạch và hiệu quả
  • Rà soát kỹ lưỡng khả năng cân đối ngân sách tại từng địa phương, đặc biệt là các vùng khó khăn
  • Bổ sung kinh phí cho giáo dục thường xuyên, đảm bảo sự đồng bộ trong chính sách
  • Điều chỉnh dự toán ngân sách năm 2025 để phù hợp với thực tế triển khai

Tương lai nào cho học sinh Việt Nam nếu chính sách được thực thi?

Nếu chính sách miễn, hỗ trợ học phí được thông qua và thực hiện đúng hướng:

  • 23,2 triệu học sinh cả nước sẽ được hưởng lợi
  • Rào cản tài chính không còn là nỗi lo, đặc biệt đối với trẻ em vùng sâu, vùng xa
  • Giáo dục toàn diện được thúc đẩy mạnh mẽ, tạo nền tảng phát triển bền vững cho quốc gia

Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai

Chính sách miễn, hỗ trợ học phí trên phạm vi toàn quốc không chỉ là sự hỗ trợ tài chính, mà còn là lời cam kết mạnh mẽ của Nhà nước đối với quyền học tập của công dân.

Với việc cần bổ sung 8.200 tỷ đồng – con số không nhỏ, nhưng hoàn toàn xứng đáng, chúng ta đang đặt những viên gạch vững chắc cho một tương lai giáo dục toàn diện, nhân văn và công bằng hơn bao giờ hết.

Theo: doanhnhansaigon