Từ các vụ nợ tài chính đến đình trệ lương thưởng và sự cố xây dựng, nhiều diễn biến gần đây cho thấy áp lực kinh tế tại Trung Quốc đang trực tiếp tác động đến đời sống xã hội và người lao động.
- Kinh tế Trung Quốc: Sự cố sập trần ở Tây An làm dấy lên lo ngại về an toàn công trình và áp lực xã hội
- Nghi phạm sát hại bảo vệ bệnh viện Vĩnh Long bị bắt giữ
- Thanh tra Chính phủ tuyển 10 công chức theo chính sách trọng dụng người tài
Nhà đầu tư leo mái nhà đòi nợ, niềm tin tài chính rơi xuống đáy
Nếu những sự cố công trình phản ánh chất lượng bị cắt xén, thì các sự việc nối tiếp sau đó cho thấy niềm tin xã hội cũng đang rạn nứt. Ngày 17/12, tại Tây An (Thiểm Tây), nhiều nhà đầu tư liên quan đến Zhongrong Trust – đơn vị thuộc tập đoàn Zhongzhi – đã leo lên mái một tòa nhà cao tầng để yêu cầu thanh toán các khoản nợ.
Không băng rôn, không loa phóng thanh, không còn đơn thư khiếu nại, mái nhà trở thành phương tiện cuối cùng để họ buộc xã hội chú ý. Dưới mặt đất là lực lượng cảnh sát duy trì trật tự, phía trên là những con người chấp nhận rủi ro tính mạng để đòi lại khoản tiền đã đầu tư. Khoảng cách lúc này không chỉ là độ cao của tòa nhà, mà là khoảng cách giữa những cam kết tài chính trước đây và thực tế khó khăn hiện tại.
Nợ lương kéo dài, công nhân biến nơi làm việc thành ranh giới sinh tử
Chỉ một ngày sau, 18/12, tại Trung Sơn (Quảng Đông), căng thẳng tiếp tục bùng lên trong lĩnh vực sản xuất. Công nhân tại một nhà máy nồi cơm điện thuộc Khu công nghiệp Yongfeng – nơi mỗi năm xuất xưởng khoảng 7 triệu sản phẩm – phản ánh tình trạng nợ lương kéo dài, không có lộ trình giải quyết rõ ràng và không ai đứng ra chịu trách nhiệm.
Trước bế tắc, một số công nhân đã leo lên giàn giáo, biến chính không gian lao động quen thuộc thành điểm đối đầu sinh tử. Trong khi các khẩu hiệu về “cường quốc công nghiệp” và hiệu suất sản xuất vẫn được nhấn mạnh, quyền lợi cơ bản của người lao động lại không được đảm bảo.
Cùng ngày, tại quận Trường An (Tây An), dự án Poly Xinghe Tianhui tiếp tục ghi nhận phản ánh về việc chậm lương suốt ba tháng liên tiếp. Ban quản lý dự án do Tần Khoa phụ trách không đưa ra phản hồi hay phương án xử lý cụ thể. Công nhân cho biết họ không nhận được tranh cãi hay phủ nhận, mà chỉ là sự im lặng kéo dài.
Chuỗi sự việc tại nhiều địa phương cho thấy những khó khăn kinh tế không còn dừng ở các chỉ số vĩ mô, mà đang trực tiếp tác động đến đời sống người lao động, nhà đầu tư và niềm tin xã hội. Trong bối cảnh đó, câu hỏi đặt ra không chỉ là làm thế nào để phục hồi tăng trưởng, mà còn là cách khôi phục niềm tin và bảo đảm các quyền lợi cơ bản trong nền kinh tế đang chịu nhiều sức ép.
Theo: Khai Mở