Quốc hội Iraq ngày 1/2 tiếp tục quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống do những bất đồng sâu sắc giữa các đảng phái Kurd và áp lực từ phía chính quyền Mỹ.

Sự bế tắc trong đàm phán nhân sự cấp cao và lời đe dọa cắt viện trợ từ chính quyền Donald Trump

Truyền thông Iraq cho biết đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần cuộc bầu cử quan trọng này bị trì hoãn sau dự kiến ban đầu vào ngày 27/1. Sự chậm trễ diễn ra trong bối cảnh nội bộ chính trường nước này vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung cho vị trí người đứng đầu nhà nước, vốn theo thông lệ sẽ do một chính trị gia người Kurd đảm nhận. Hiện tại, Chủ tịch Quốc hội đang nỗ lực thảo luận với lãnh đạo các đảng phái nhằm ấn định một thời điểm bỏ phiếu mới cho danh sách gồm 18 ứng cử viên đang chờ đợi.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự bế tắc là cuộc đối đầu giữa hai lực lượng chính yếu của người Kurd gồm Liên minh yêu nước người Kurd (PUK) và Đảng Dân chủ người Kurd (KDP). Trong khi PUK kiên quyết đề cử đương kim Tổng thống Abdul Latif Rashid tiếp tục nhiệm kỳ, phía KDP lại đưa ra lựa chọn là Ngoại trưởng Fuad Hussein, khiến tiến trình chuyển giao quyền lực tại Baghdad rơi vào vòng xoáy chờ đợi. Theo cấu trúc quyền lực truyền thống của Iraq, sự thống nhất của người Kurd về vị trí Tổng thống là điều kiện tiên quyết trước khi tiến tới việc bổ nhiệm Thủ tướng, người sẽ đại diện cho cộng đồng Hồi giáo Shia.

Tình hình càng trở nên phức tạp khi liên minh Khung Điều phối của người Shia đề cử cựu Thủ tướng Nouri Al-Maliki vào vị trí đứng đầu chính phủ mới. Đề cử này đã vấp phải phản ứng gay gắt từ Washington, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai tuyên bố sẽ chấm dứt mọi khoản hỗ trợ cho Iraq nếu ông Al-Maliki nhậm chức. Những áp lực quốc tế mạnh mẽ kết hợp với mâu thuẫn nội bộ kéo dài đang đặt quốc gia Trung Đông này trước một cuộc khủng hoảng chính trị mới chưa rõ hồi kết.

Theo: Báo VOV