Cà phê giả với hàm lượng caffeine thấp vừa bị phát hiện tại Khánh Hòa, khiến hai người bị khởi tố vì hành vi sản xuất và buôn bán thực phẩm kém chất lượng.
- Ghi nhận loài rắn lục núi Quan Âm lần đầu xuất hiện tại Việt Nam
- Nghệ An: Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo chiếm đoạt vàng của bà lão 70 tuổi
- Chiến dịch Iran: Mỹ xem xét điều thêm quân để kiểm soát đảo dầu
Quá trình phát hiện cà phê giả qua đợt kiểm tra tại Khánh Hòa
Câu chuyện bắt đầu vào trung tuần tháng Hai, khi một cơ sở sản xuất cà phê tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa lọt vào tầm ngắm của các đơn vị chức năng về kinh tế. Theo diễn biến sự việc, vào ngày 10/2, một cuộc kiểm tra đột xuất đã được tiến hành tại cơ sở do Nguyễn Trung Luận và Võ Thị Ngọc Ánh cùng trú tại phường Phan Rang điều hành. Tại đây, những nghi vấn đầu tiên về chất lượng sản phẩm đã nảy sinh khi quan sát thực tế quy trình đóng gói và thành phẩm.
Lực lượng chức năng khi đó đã thực hiện các thủ tục nghiệp vụ để niêm phong các lô hàng có dấu hiệu bất thường nhằm phục vụ công tác đối chiếu. Có tổng cộng 4 mẫu sản phẩm cà phê thành phẩm đã được thu giữ tại hiện trường để gửi đi giám định chuyên sâu. Việc niêm phong được thực hiện dưới sự chứng kiến của các bên liên quan, đảm bảo tính khách quan cho quá trình xử lý tiếp theo về mặt pháp lý đối với những hàng hóa nghi vấn này.
Toàn bộ các mẫu vật sau đó đã được chuyển đến Viện Khoa học hình sự thuộc Bộ Công an để thực hiện các phân tích hóa tính. Đây là bước đi then chốt nhằm xác định liệu các sản phẩm đang được lưu thông trên thị trường có thực sự đáp ứng đúng những gì đã cam kết với người tiêu dùng hay không. Sự việc ban đầu chỉ dừng lại ở mức độ kiểm tra hành chính nhưng nhanh chóng chuyển hướng sang một vụ việc hình sự sau khi có kết quả từ phòng thí nghiệm.
Quy định xác định cà phê giả qua kết quả giám định caffeine
Khi kết quả từ Viện Khoa học hình sự được công bố, những sai lệch về chất lượng đã hiện rõ qua các con số phân tích kỹ thuật. Cụ thể, trong số 4 mẫu sản phẩm được gửi đi, có đến 3 mẫu không đạt các tiêu chuẩn chất lượng như đã công bố. Chỉ số quan trọng nhất là hàm lượng caffeine thực tế trong các sản phẩm này chỉ đạt mức dưới 70% so với những gì được in trên bao bì và nhãn hiệu của cơ sở sản xuất.
Dưới góc độ pháp lý, quy định hiện hành đã nêu rõ những ranh giới để phân biệt giữa hàng kém chất lượng và hàng giả. Theo đó, bất kỳ loại hàng hóa nào có giá trị sử dụng hoặc công dụng thực tế chỉ đạt từ 70% trở xuống so với mức công bố thì đều bị áp vào khung xác định là hàng giả. Trong vụ việc tại Khánh Hòa, việc thiếu hụt nghiêm trọng hàm lượng caffeine đã biến những gói cà phê này thành đối tượng vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ và chất lượng sản phẩm.
Việc xác định hàm lượng caffeine không chỉ đơn thuần là một phép đo hóa học mà còn là căn cứ pháp lý để giới chức trách thực thi các biện pháp ngăn chặn. Hành vi đưa ra thông tin sai lệch trên bao bì nhằm trục lợi từ lòng tin của khách hàng đã bị cơ quan điều tra đánh giá là vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm. Đây chính là tiền đề để các đơn vị thực thi pháp luật chuyển đổi hình thức xử lý từ dân sự sang hình sự đối với các cá nhân liên quan.
Theo: Báo Dân trí