Ngày 23/3, Iran đe dọa đáp trả tương xứng nếu Mỹ và Israel tấn công hạ tầng năng lượng Iran sau tối hậu thư 48 giờ về eo biển Hormuz của ông Trump.

Phản ứng của Tehran trước đe dọa nhắm vào hạ tầng năng lượng Iran

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 23/3 đã đưa ra cảnh báo về hậu quả nhân đạo nghiêm trọng nếu các nhà máy điện của nước này bị tấn công. Theo tuyên bố từ phía Tehran, việc nhắm vào các cơ sở năng lượng dân sự sẽ làm gián đoạn trực tiếp hoạt động của các bệnh viện, hệ thống cấp nước và các nhà máy khử muối. Đây được coi là phản ứng chính thức đầu tiên của giới quân sự Iran trước những áp lực quân sự ngày càng tăng từ phía Washington.

Sự việc bắt đầu nóng lên khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 21/3 đã đưa ra một “tối hậu thư” đầy quyết liệt nhắm vào chính quyền Iran. Theo đó, Washington đe dọa sẽ tiến hành không kích các nhà máy điện nếu Iran không mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz trong vòng 48 giờ. Một số nhà quan sát cho rằng động thái này đã đẩy căng thẳng tại vùng Vịnh lên một nấc thang mới, đe dọa trực tiếp đến an ninh năng lượng khu vực.

Đáp lại, phía Tehran khẳng định sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa tương xứng nhắm vào lưới điện của Israel cũng như các cơ sở cung cấp năng lượng cho căn cứ Mỹ trong khu vực. Một quan chức an ninh cấp cao tại Tehran nhấn mạnh rằng phản ứng của họ đối với các mối đe dọa này sẽ mạnh mẽ hơn nhiều lần so với thiệt hại thực tế có thể xảy ra. Đồng thời, quân đội Iran cũng đe dọa sẽ đóng cửa hoàn toàn eo biển Hormuz đối với mọi loại tàu thuyền nếu các cơ sở của họ bị tấn công.

Nguy cơ sự cố hạt nhân và nỗ lực tại Liên hợp quốc

Căng thẳng còn lan rộng sang lĩnh vực hạt nhân khi Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Mike Waltz không loại trừ khả năng Washington sẽ nhắm vào một nhà máy điện hạt nhân của Iran. Phía Mỹ cho rằng Iran hiện sở hữu nhiều nhà máy điện chạy bằng khí và nhiệt điện quy mô lớn nằm rải rác trên khắp cả nước. Giới phân tích lo ngại rằng việc mở rộng mục tiêu tấn công sang các cơ sở hạt nhân sẽ gây ra những hậu quả môi trường và nhân đạo khó lường cho toàn bộ Trung Đông.

Tuần trước, giới chức Iran cáo buộc một loại đạn của Mỹ hoặc Israel đã rơi trúng khu vực lân cận nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Đây là sự cố nghiêm trọng đầu tiên được ghi nhận tại cơ sở này kể từ khi xung đột bắt đầu leo thang. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc và đang chuẩn bị các phương án ứng phó cho kịch bản một “sự cố hạt nhân” có thể xảy ra trong tương lai gần.

Trước tình hình này, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã chính thức lên tiếng kêu gọi Liên hợp quốc có những biện pháp can thiệp pháp lý cần thiết. Tehran yêu cầu Mỹ và Israel phải có trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại đã gây ra đối với các cơ sở hạt nhân quan trọng của họ. Động thái ngoại giao này cho thấy Iran đang tìm cách sử dụng các định chế quốc tế để kiềm chế các hành động quân sự nhắm vào các vị trí chiến lược của mình.

Theo: Báo Dân trí