Đã có 34 địa phương công bố lịch thi lớp 10 năm 2026, với Ninh Bình và Đà Nẵng tổ chức sớm nhất vào ngày 23/5. Việc điều chỉnh nhằm phù hợp với kế hoạch thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục.
- Cả nước ghi nhận 26.000 ca tay chân miệng, Bộ Y tế cảnh báo chủng EV71 diễn biến nặng
- Tai nạn liên hoàn: Nữ tài xế có biểu hiện lạ tại Hà Nội
- Mỹ phong tỏa cảng Iran khiến tình hình eo biển Hormuz căng thẳng
Các địa phương điều chỉnh khung thời gian thi tuyển sinh lớp 10 nhằm đồng bộ kế hoạch chung
Ninh Bình và Đà Nẵng là hai địa phương tổ chức thi lớp 10 công lập năm 2026 sớm nhất cả nước vào ngày 23 và 24/5. Tại Ninh Bình, lịch thi hệ đại trà diễn ra trong hai ngày này, sau đó là lịch thi của 3 trường THPT chuyên gồm Biên Hòa (Hà Nam cũ), Lê Hồng Phong (Nam Định cũ) và Lương Văn Tụy (Ninh Bình cũ) từ chiều 24/5 tới sáng 25/5. Đà Nẵng cũng thi chuyên vào ngày 25/5 tại các trường Lê Quý Đôn, Lê Thánh Tông và Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Hiện đã có 32 trên 34 tỉnh thành công bố chi tiết kế hoạch tuyển sinh lớp 10 công lập. Trong số đó, có 4 tỉnh sử dụng phương thức xét tuyển gồm Đắk Lắk, Lâm Đồng, Cà Mau và Vĩnh Long. Có 4 địa phương chỉ tổ chức thi tuyển vào các trường chuyên. Phần lớn 28 tỉnh còn lại tổ chức thi vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, phổ biến nhất là ngày 27-28/5, riêng thành phố Cần Thơ thi muộn nhất vào hai ngày cuối tháng 6.
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ diễn ra ngày 11 và 12/6, sớm hơn khoảng 2 tuần so với trước. Đây là lý do khiến hầu hết địa phương đẩy lịch thi lớp 10 lên sớm hơn thông lệ. Đến hiện tại, chỉ còn tỉnh Cao Bằng và Điện Biên chưa công bố lịch chính thức. Tại Đà Nẵng, thí sinh chỉ được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng chuyên vào 2 trong 3 trường chuyên trên địa bàn.
Theo: Báo Dân trí