Mưa lớn kéo dài từ tối 02/8 đến sáng 03/8 khiến nhiều tuyến đường tại phường Lào Cai, xã Trịnh Tường và xã Cốc San, tỉnh Lào Cai ngập sâu, sạt lở, có nơi nước dâng hơn 1m và chia cắt giao thông.
- Cán bộ kiểm dịch nhận hối lộ, tiếp tay đường dây buôn lậu 1.000 tỷ đồng
- Mỹ và Israel chuẩn bị không kích cơ sở năng lượng Iran cuối tuần này
- Một người điều hành 17 công ty ma, bán hơn 6.000 hóa đơn khống
Theo lãnh đạo UBND phường Lào Cai, tỉnh lộ 156 đoạn qua địa bàn phường cùng khu vực tổ 1, tổ 2 Duyên Hải bị ngập cục bộ, một số vị trí nước dâng hơn 1m. Đến khoảng 9h ngày 3/8, mưa vẫn tiếp diễn nhưng nước tại nhiều điểm đã bắt đầu rút, còn thiệt hại về tài sản đang được thống kê.
Sáng cùng ngày, mạng xã hội lan truyền đoạn video một ô tô con cố vượt dòng nước tại khu vực gần Cầu Sập hướng về xã Bát Xát nhưng bị nước lũ đẩy trôi, buộc phải lùi lại và chuyển hướng để bảo đảm an toàn. Lãnh đạo UBND phường Lào Cai cho biết địa phương chưa nắm được thông tin cụ thể và sẽ thông tin khi có kết quả xác minh.
Tại xã Trịnh Tường, lượng mưa tập trung chủ yếu tại khu vực các thôn thuộc địa bàn xã Cốc Mỳ cũ, khiến nhiều diện tích lúa bị ngập úng. Đáng chú ý, tại vị trí ngập tràn Nà Lặc trên tỉnh lộ 156, tuyến đường đi xã Y Tý, nước dâng cao khiến các phương tiện không thể lưu thông. Chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng căng dây, cắm biển cảnh báo và túc trực 24/24 giờ để ngăn người dân đi qua khu vực nguy hiểm.
Theo lãnh đạo xã Trịnh Tường, vị trí ngập tràn này thường xuyên bị chia cắt mỗi khi mưa lớn. Địa phương nhiều lần kiến nghị xây dựng cầu thay thế, nhưng đây là tuyến đường do cơ quan chuyên môn cấp tỉnh quản lý nên đang chờ cấp có thẩm quyền xem xét. Trong thời gian tuyến đường bị chia cắt, người dân được khuyến cáo di chuyển theo tuyến tránh qua xã Bản Lầu nếu có nhu cầu đi theo hướng Y Tý.
Tính đến 9h30 ngày 03/8, đợt mưa lớn kéo dài trên địa bàn xã Cốc San đã khiến hàng loạt khu vực rơi vào tình trạng ngập úng và xuất hiện các điểm sạt lở nguy hiểm, ảnh hưởng đến 6 thôn. Chính quyền xã Cốc San đang tập trung chỉ đạo các lực lượng tại chỗ triển khai biện pháp khắc phục khẩn cấp, ưu tiên hỗ trợ các hộ gia đình có nhà cửa bị ngập úng, sạt lở di dời tài sản, đảm bảo an toàn.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết ngày 02/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Lượng mưa từ 8h đến 20h có nơi trên 40mm, như trạm Mường Lạn 1 (Sơn La) 74,8mm; trạm Đa Phúc (Phú Thọ) 81,2mm; trạm Ngọc Lặc (Thanh Hóa) 99mm; trạm Châu Thôn (Nghệ An) 78,8mm. Dự báo ngày 03/8, khu vực Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Vũ Quyến (tổng hợp)