Hiệp ước petrodollar giữa Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ, được ký kết vào năm 1974 đã hết hạn. Truyền thông khẳng định điều này sẽ cho phép Ả Rập Saudi bán dầu và các hàng hóa khác không chỉ bằng đô la Mỹ mà còn bằng các loại tiền tệ khác. 

Giới chuyên gia cho rằng: Thế giới tài chính đang mong đợi những thay đổi đáng kể sau quyết định của Ả Rập Saudi không gia hạn hiệp ước petrodollar 50 năm với Hoa Kỳ.

Thỏa thuận an ninh được Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi ký kết vào ngày 8 tháng 6 năm 1974. Nó quy định việc thành lập hai ủy ban chung – về hợp tác kinh tế và về nhu cầu quân sự của Ả Rập Saudi. Hoa Kỳ đã thuyết phục người Ả Rập Xê Út chỉ buôn bán dầu bằng đồng đô la và điều này đã được thiết lập vững chắc trong thương mại dầu mỏ toàn cầu.

Hợp đồng hết hạn vào ngày 9 tháng 6 năm 2024. Quyết định không gia hạn hợp đồng sẽ cho phép Ả Rập Saudi bán dầu và các hàng hóa khác bằng nhiều loại tiền tệ, bao gồm nhân dân tệ, euro, yên chứ không chỉ đô la Mỹ. Ngoài ra, khả năng sử dụng các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin cũng được Ả Rập Saudi được xem xét.

Câu hỏi đặt ra là Tại sao Ả Rập Saudi ký thỏa thuận đổi dầu lấy an ninh với Hoa Kỳ vào năm 1974? Và tại sao bây giờ khó có thể ký một thỏa thuận như vậy hoặc gia hạn thỏa thuận cũ?

Là một quốc gia dầu mỏ, Ả Rập Saudi chỉ phát triển vào những năm 60 và 70 của thế kỷ 20; các mỏ dầu được tìm thấy ở đây muộn hơn ở Ba Tư, tức là trên lãnh thổ của Iran ngày nay. Và Hoa Kỳ thấy rõ rằng họ đang chuyển từ nước xuất khẩu dầu thành nước nhập khẩu ròng.

Thêm nữa, Chiến tranh thế giới thứ hai đã cho thấy rằng dầu mỏ là mặt hàng chiến lược chính, bởi vì một trong những nguyên nhân khiến Đức thua trận trong Thế chiến thứ hai là do thiếu dầu. Ví dụ, việc chiếm được Stalingrad rất quan trọng, bởi vì nó đã mở đường cho dầu mỏ của người Caucasus. Khi đó, dầu mỏ được gọi là máu chiến tranh: máy bay, xe tăng và bất kỳ thiết bị động cơ nào đều cần nhiên liệu lỏng cơ động hơn và nhanh hơn tàu sử dụng than; Và sau Thế chiến thứ hai, Mỹ ngay lập tức bước vào Chiến tranh Lạnh với Liên Xô. Và để đối đầu toàn cầu, cần có trữ lượng dầu lớn. Do đó, thật hợp lý khi Mỹ muốn khóa nguồn dầu của Ả Rập Saudi và đạt được các điều khoản độc quyền về việc cung cấp dầu

Đổi lại, Hoa Kỳ đưa ra những đảm bảo về an ninh cho Ả Rập Saudi và kéo họ vào khối tư bản chủ nghĩa của mình thay vì khối xã hội chủ nghĩa. Ở Trung Đông cũng diễn ra cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Liên Xô. 

Ả Rập Saudi trong những năm đó là một quốc gia trong khu vực khá yếu, nơi xảy ra các cuộc chiến tranh giữa các bộ tộc và tranh giành quyền lực, vì vậy Ả Rập Saudi cần sự bảo vệ từ bên ngoài, một sự đảm bảo an ninh mà Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp.

Vào thời điểm đó, Trung Đông cũng rất nóng: theo đúng nghĩa đen vào tháng 10 năm 1973, Chiến tranh Yom Kippur nổ ra – một cuộc xung đột quân sự giữa liên minh các quốc gia Ả Rập và Israel.

Vì vậy, việc ký kết thỏa thuận này sẽ có lợi cho cả hai bên.

Tuy nhiên, nếu thỏa thuận như vậy lúc đó là hợp lý thì bây giờ lại không như vậy. Đầu tiên, Ả Rập Saudi đã trở thành một quốc gia mạnh và hiện là một tay chơi ở khu vực Trung Đông. Thứ hai, Hoa Kỳ đã đi ngược lại – từ một nước nhập khẩu dầu, nước này lại trở thành nước xuất khẩu dầu và không còn cần nhiều dầu của Saudi như trong thế kỷ trước.

Nhờ cuộc cách mạng đá phiến, Mỹ đã tăng đáng kể sản lượng dầu và giảm nhập khẩu. Thống kê cho thấy họ dần dần dừng lại và thậm chí tăng mua dầu từ Canada và Mexico, nhưng đồng thời giảm mua dầu từ các nhà sản xuất Trung Đông, bao gồm cả Ả Rập Saudi

Trong bối cảnh đó, Ả Rập Saudi có thể lo ngại rằng Mỹ càng ít phụ thuộc vào Ả Rập Saudi thì nước này càng ít quan tâm đến việc duy trì sự ổn định ở Ả Rập Saudi. do đó, Ả Rập Saudi đã chuyển hướng dòng dầu của mình sang Trung Quốc.. Nghĩa là, Ả Rập Saudi là nhà cung cấp dầu quan trọng cho một quốc gia là đối thủ cạnh tranh với Hoa Kỳ.

Nếu xung đột nổ ra giữa Trung Quốc và Mỹ, Mỹ có thể tạo ra nạn đói tài nguyên cho Trung Quốc, tức là có thể cắt đứt nguồn cung cấp dầu bằng đường biển, bao gồm cả từ Ả Rập Saudi.

Nhưng thực tế là trước đây Ả Rập Saudi thậm chí không thể nghĩ đến việc buôn bán dầu bằng một loại tiền tệ khác, nhưng bây giờ họ bắt đầu nhận thấy rằng có một giải pháp thay thế. Đây có thể được coi là mong muốn phòng ngừa trong trường hợp xảy ra xung đột địa chính trị với Hoa Kỳ, cũng như những lo ngại về bản thân nền kinh tế Mỹ và đồng đô la.

Gần đây nhất, Ả Rập Saudi đã tuyên bố tham gia vào dự án mBridge, dự án đang khám phá nền tảng tiền kỹ thuật số (CBDC) với sự hợp tác của một số ngân hàng trung ương (Israel, Pháp, Ai Cập, ECB, IMF và các ngân hàng khác). Giao dịch đầu tiên được thực hiện vào năm 2022. Kể từ đó, dự án mBridge chính thức trở thành sản phẩm khả thi cho Ả Rập Saudi. 

Giới chuyên gia cho rằng: Petrodollar hết hạn có thể làm suy yếu đồng đô la Mỹ và nói rộng ra là thị trường tài chính Hoa Kỳ. Nếu dầu được định giá bằng một loại tiền tệ khác ngoài đồng đô la, điều đó có thể dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu toàn cầu đối với đồng bạc xanh. Ngược lại, điều này có thể dẫn đến lạm phát cao hơn, lãi suất cao hơn và thị trường trái phiếu yếu hơn ở Hoa Kỳ. 

Việc hết hạn thỏa thuận petrodollar thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong động lực quyền lực toàn cầu. Nó nhấn mạnh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của các nền kinh tế mới nổi và bối cảnh năng lượng đang thay đổi. Mặc dù vẫn chưa thấy rõ toàn bộ tác động của sự thay đổi này nhưng ở cấp độ vĩ mô, trật tự tài chính toàn cầu đang bước vào một kỷ nguyên mới. Sự thống trị của đồng đô la Mỹ không còn được đảm bảo.