Các giáo sư của Đại học Harvard đã đệ đơn kiện chính quyền Trump. Họ cho rằng việc đe dọa cắt gần 9 tỷ đô la tài trợ là hành vi vi phạm quyền tự do học thuật; và tự do ngôn luận. Hành động này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của trường đại học.
- EU gặp khó trước đề xuất mua 350 tỷ USD năng lượng từ Mỹ của Tổng thống Trump
- Ông Tập kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam; khi căng thẳng thương mại với Mỹ bùng phát
- Ông Trump chỉ trích Iran “câu giờ” trong đàm phán hạt nhân
Tóm tắt nội dung
Các giáo sư Harvard phản đối việc cắt tài trợ của chính phủ
Ngày 11/4, các giáo sư của Đại học Harvard đã gửi đơn kiện lên tòa án. Họ phản đối việc chính quyền Trump đe dọa cắt tài trợ; nếu Harvard không thay đổi cách hoạt động theo yêu cầu chính phủ. Tổng số tiền tài trợ có thể bị giữ lại là gần 9 tỷ đô la.
Đơn kiện được gửi bởi chi hội Harvard thuộc Hiệp hội Giáo sư Đại học Hoa Kỳ (AAUP). Các giáo sư nói rằng hành động này vi phạm quyền tự do ngôn luận; và quyền tự do học thuật. Đây là những giá trị quan trọng trong môi trường đại học.
Chính phủ yêu cầu Harvard thay đổi chính sách trong trường
Chính quyền đã gửi thư yêu cầu Harvard phải thay đổi một số chính sách. Trong đó có việc kiểm soát các biểu hiện bài Do Thái; cấm đeo khẩu trang khi biểu tình, và xóa bỏ các chương trình về đa dạng và hòa nhập.
Nếu Harvard không làm theo, chính phủ sẽ dừng ít nhất 255 triệu đô la hợp đồng; và xem lại hơn 8,7 tỷ đô la tài trợ dài hạn. Theo các giáo sư, đây là hành động ép buộc trường đại học phải tuân theo quan điểm chính trị của chính quyền.
Chính quyền nói lý do là để chống phân biệt đối xử
Người phát ngôn Nhà Trắng, ông Harrison Fields nói rằng; chính phủ chỉ muốn chấm dứt các hành vi phân biệt đối xử với người Do Thái. Ông khẳng định các trường vi phạm Quy định VI sẽ không được nhận tài trợ từ ngân sách liên bang.
Tuy nhiên, các giáo sư cho rằng những yêu cầu này quá rộng và không rõ ràng. Họ nói rằng chính quyền đang lợi dụng luật để gây sức ép chính trị; không phải để giải quyết vấn đề pháp lý.
Giáo sư Harvard muốn tòa án bảo vệ quyền tự do ngôn luận
Các giáo sư yêu cầu tòa án ngăn chặn chính quyền điều tra hoặc cắt tài trợ đối với Harvard. Họ cũng đề nghị tòa ra lệnh tạm thời để giữ nguyên tình trạng hiện tại trong thời gian vụ kiện được xem xét.
Ông Nikolas Bowie, đại diện của AAUP tại Harvard, nói: “Không có luật nào cho phép chính quyền cắt tiền tài trợ chỉ vì họ không thích những điều sinh viên hay giảng viên nói.”
Harvard nằm trong số nhiều trường đại học bị điều tra
Hiện nay có khoảng 60 trường đại học tại Mỹ, bao gồm cả Harvard, đang bị điều tra vì cáo buộc phân biệt đối xử với người Do Thái. Các cuộc biểu tình ở nhiều trường xảy ra sau khi Israel tấn công Dải Gaza để đáp trả vụ tấn công của nhóm Hamas vào tháng 10/2023.
Bộ trưởng Giáo dục Mỹ, bà Linda McMahon, cũng cảnh báo rằng các trường không bảo vệ sinh viên Do Thái; sẽ có nguy cơ mất tài trợ từ chính phủ. Bà nhấn mạnh rằng tài trợ từ liên bang là đặc quyền, và các trường phải tuân thủ luật chống phân biệt đối xử.