Kiểm tra dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện một hộ kinh doanh tại phường Tam Hiệp lưu trữ gần 1 tấn thịt heo và nội tạng động vật đã biến chất, không rõ nguồn gốc,sẽ tiêu hủy toàn bộ

Kiểm tra đột xuất, phát hiện vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm

Ngày 10/1, Đội Quản lý thị trường QLTT số 1 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Đồng Nai cho biết đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ để xử lý một vụ vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm vừa được phát hiện trên địa bàn phường Tam Hiệp.Vụ việc được phát hiện trong quá trình triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trong hai ngày 8 và 9/1, Đội QLTT số 1 đã chủ trì, phối hợp với Công an phường Tam Hiệp và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tổ chức kiểm tra đột xuất một hộ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.Việc kiểm tra được thực hiện bất ngờ, đúng quy trình, tập trung vào các mặt hàng thịt và sản phẩm động vật nhóm thực phẩm có nguy cơ cao về mất an toàn vệ sinh nếu không được kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc và điều kiện bảo quản.

Gần 1 tấn thịt heo, nội tạng không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong các tủ đông lạnh của cơ sở do bà P.T.L 49 tuổi làm chủ đang lưu trữ số lượng lớn sản phẩm động vật gồm 63 con heo đã qua giết mổ cùng 86 kg nội tạng động vật, với tổng trọng lượng ước tính gần 1 tấn.Toàn bộ số thịt và nội tạng này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch thú y theo quy định.

Đáng lo ngại, qua kiểm tra cảm quan ban đầu, nhiều sản phẩm đã có dấu hiệu biến đổi màu sắc, xuất hiện mùi hôi thối, không bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.Theo đánh giá của lực lượng chức năng, nếu số thịt bẩn nói trên được đưa ra thị trường tiêu thụ, đặc biệt trong dịp cận Tết khi nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, sẽ tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng, có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng lâu dài đến cộng đồng.

Chủ cơ sở thừa nhận vi phạm, toàn bộ hàng hóa bị tiêu hủy theo quy định

Làm việc với đoàn kiểm tra, bà P.T.L thừa nhận toàn bộ số hàng hóa nêu trên không có giấy tờ hợp pháp và thừa nhận hành vi vi phạm quy định về kinh doanh thực phẩm. Chủ cơ sở cũng không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến điều kiện kinh doanh, bảo quản thực phẩm theo quy định của pháp luật hiện hành.Đội QLTT số 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh này, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy toàn bộ số sản phẩm động vật không bảo đảm an toàn thực phẩm .

Đại diện lực lượng QLTT tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng thịt, thủy sản và thực phẩm tươi sống trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Mọi hành vi vi phạm về buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân cần lựa chọn mua thực phẩm tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, tem kiểm dịch đầy đủ; kịp thời phản ánh đến cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo: Việt Nam DAILY