Dịp Tết vừa qua, sân bay Đà Nẵng ghi nhận 3 vụ flycam xâm nhập đường bay trái phép, khiến hàng chục chuyến bay phải dừng chờ để bảo đảm an toàn bay.
- Toàn quốc xảy ra 381 vụ tai nạn giao thông trong 9 ngày nghỉ Tết, giảm mạnh so với cùng kỳ
- Tai nạn hồ Thác Bà: Bài học về an toàn giao thông thủy
- Nga vận hành tàu dầu tới Cuba bất chấp lệnh phong tỏa của Mỹ
Tóm tắt nội dung
Flycam xâm nhập đường bay và các sự cố liên tục trong ngày mùng một
Vào sáng ngày 17-2 (nhằm mùng 1 Tết), tổ lái chuyến bay HVN112/A321 đã phát hiện một thiết bị bay điều khiển từ xa hoạt động trái phép ở độ cao khoảng 1.158m. Vị trí thiết bị được xác định tại khu vực phía nam sân bay Đà Nẵng, đoạn gần sông Thu Bồn. Sự xuất hiện bất ngờ của vật thể lạ này đã đặt hệ thống an toàn hàng không vào tình trạng báo động ngay trong ngày đầu năm mới.
Đến chiều cùng ngày mùng 1, thêm một trường hợp vi phạm không phận khác được ghi nhận bởi phi hành đoàn chuyến bay mang số hiệu N125YU. Các phi công đã quan sát thấy một chiếc flycam xuất hiện bên phải tàu bay ở độ cao khoảng 365m, cũng thuộc khu vực phía nam sân bay Đà Nẵng. Việc liên tiếp phát hiện các thiết bị bay siêu nhẹ trong vùng trời cấm cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý thiết bị cá nhân của người dân.
Theo thống kê từ Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, chỉ tính riêng hai vụ việc xảy ra trong ngày mùng 1 đã khiến 30 chuyến bay bị ảnh hưởng trực tiếp. Các tàu bay đang trong quá trình tiếp cận hoặc chuẩn bị cất cánh đều phải thay đổi lịch trình để tránh va chạm với các thiết bị không người lái. Đây là sự cố nghiêm trọng đe dọa trực tiếp đến tính mạng hành khách và tài sản của các hãng hàng không.
Flycam xâm nhập đường bay khiến hoạt động hàng không mùng sáu bị gián đoạn
Một vụ việc tương tự lại tiếp diễn vào chiều ngày 22-2 (tức mùng 6 Tết Bính Ngọ) gây ra sự xáo trộn lớn tại sân bay. Tổ lái chuyến bay VJC720/A321 khi đang vận hành đã quan sát thấy một chiếc flycam lạ bay bên phải tàu bay ở độ cao hơn 518m. Ngay lập tức, thông tin này đã được báo cáo về trung tâm điều hành để có phương án xử lý khẩn cấp.
Sự cố xâm nhập này đã làm đảo lộn hoàn toàn lịch trình khai thác của 19 chuyến bay khác đang hoạt động tại khu vực Đà Nẵng. Cụ thể, có 9 chuyến bay phải tạm dừng chờ cất cánh dưới mặt đất và 10 tàu bay khác buộc phải bay chờ trên bầu trời để đảm bảo khoảng cách an toàn với vật thể lạ. Việc hàng chục chuyến bay bị đình trệ đã gây ra thiệt hại không nhỏ về kinh tế và làm gián đoạn kế hoạch di chuyển của hàng nghìn hành khách.
Ngay khi nhận tin báo, kíp trực điều hành đã hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị liên quan để quản lý lại luồng không lưu,. Các biện pháp hạ cánh và cất cánh có điều kiện đã được áp dụng ngay lập tức đối với các phi đội tại khu vực bị ảnh hưởng. Phải mất một khoảng thời gian xử lý sự cố, trật tự hàng không mới được thiết lập trở lại để các chuyến bay tiếp tục hành trình.
Nỗ lực duy trì an toàn và khai thác tại sân bay Đà Nẵng
Sau khi triển khai các biện pháp kỹ thuật và an ninh, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng thông báo mọi hoạt động khai thác đã trở lại bình thường. Dữ liệu từ các ứng dụng theo dõi hàng không cho thấy sự chậm trễ dây chuyền đã dần được khắc phục trong tối cùng ngày. Các đơn vị chức năng hiện đang phối hợp để truy tìm chủ sở hữu của các thiết bị bay trái phép kể trên.
Cơ quan hàng không cũng đã công bố công khai sơ đồ các khu vực cấm bay và hạn chế bay đối với tàu bay không người lái tại địa bàn thành phố Đà Nẵng. Người dân và du khách được khuyến cáo cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vùng giới hạn để tránh gây ra những rủi ro an ninh hàng không đáng tiếc. Việc sử dụng flycam gần sân bay là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định.
Dù gặp phải các sự cố xâm nhập trái phép, sân bay Đà Nẵng vẫn ghi nhận lượng khách cao kỷ lục trong dịp Tết năm nay nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch. Riêng ngày mùng 6 Tết, sân bay đã phục vụ tổng cộng 336 chuyến bay đi và đến, con số cao thứ hai trong suốt kỳ nghỉ lễ. Sự phối hợp kịp thời của lực lượng mặt đất đã giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng triệu lượt khách qua cảng trong những ngày cao điểm.
Theo: Báo Tuổi Trẻ