Seoul, Hàn Quốc – Chính phủ Hàn Quốc lên kế hoạch xây dựng vành đai công nghiệp bán dẫn mới ở tây nam và trung tâm đóng gói tại Chungcheong, nhằm giảm phụ thuộc vào khu vực thủ đô.
- Thiếu nữ 16 tuổi tử vong trong phòng trọ, nghi phạm bị bắt ngay trong đêm
- Chính phủ ban hành nghị định miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông toàn quốc
- Toàn ngành thanh tra phát hiện hơn 44.600 tỉ đồng vi phạm trong nửa đầu năm
Kế hoạch là một phần trong các siêu dự án trị giá hàng nghìn tỷ USD về bán dẫn, AI vật lý và trung tâm dữ liệu AI mà Tổng thống Lee Jae Myung vừa công bố. Đây được xem là bước đi nhằm tái định hình không gian phát triển quốc gia, sau nhiều thập niên tăng trưởng gắn chặt với Seoul.
Trong quá khứ, các tập đoàn lớn, trường đại học hàng đầu và nguồn nhân lực chất lượng cao của Hàn Quốc gần như quy tụ toàn bộ tại khu vực thủ đô. Mô hình này từng giúp tối ưu hóa nguồn lực và góp phần tạo nên “Kỳ tích sông Hàn”. Tuy nhiên, nó cũng khiến khoảng cách phát triển giữa Seoul và các địa phương ngày càng rõ rệt.
Theo kế hoạch mới, các trung tâm dữ liệu AI sẽ được đặt trên phạm vi toàn quốc, không còn dồn về một điểm như trước. Yongin và Pyeongtaek, hai khu vực sản xuất bán dẫn hiện đã gần chạm giới hạn công suất, được kỳ vọng sẽ giảm bớt áp lực khi sản xuất được mở rộng ra khu vực mới. Samsung và SK là hai doanh nghiệp được xác định tham gia trực tiếp vào quá trình dịch chuyển này.
Nếu thành công, kết quả mà chính phủ Hàn Quốc hướng tới là một mạng lưới đổi mới sáng tạo trải khắp cả nước, thay vì chỉ tồn tại quanh Seoul. Tổng thống Lee Jae Myung gọi đây là tham vọng đưa toàn bộ lãnh thổ trở thành “thung lũng Silicon phiên bản Hàn Quốc”. Giới chuyên gia xem đây là bước ngoặt cần thiết để Hàn Quốc vượt qua giới hạn của mô hình tăng trưởng tập trung vào thủ đô.
Tuy nhiên, khoảng cách giữa kế hoạch trên giấy và thực tế triển khai vẫn cần được nhìn thẳng. Giáo sư Lee Jong-hwan từ Đại học Sangmyung lưu ý rằng phần lớn công nhân lành nghề và nhà cung ứng hiện vẫn tập trung quanh Seoul, chưa có dấu hiệu sẵn sàng dịch chuyển theo nhà máy mới. Xây dựng một nhà máy chip quy mô lớn tại vùng đất mới đòi hỏi nguồn điện, nước sạch và mạng lưới logistics tương xứng, những thứ không thể xuất hiện trong thời gian ngắn.
Thu hút nhân lực chất lượng cao đến làm việc tại các địa phương, thay vì bám trụ ở Seoul, vẫn là bài toán chưa có lời giải cụ thể. Đây là phần trách nhiệm mà chính phủ Hàn Quốc phải hoàn thành song song với việc xây nhà máy và trung tâm dữ liệu. Nhiều chuyên gia vẫn tin tưởng vào khả năng thành công của kế hoạch, nhưng đều đồng ý rằng chỉ khi bài toán hạ tầng và nhân lực được giải quyết, quá trình rời Seoul mới thực sự diễn ra.
Thành Luân (Tổng hợp)