Hàng trăm hộ dân tại Khu dân cư Hiệp Bình Chánh (TP HCM) rơi vào cảnh khốn khổ khi phát hiện nhà đất đã mua gần 20 năm trước bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng để vay vốn.

Hơn 150 hộ dân mất ăn mất ngủ vì đất bị cầm cố

Ông Nguyễn Khoa (70 tuổi) cho biết, gia đình ông mua đất xây nhà từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ. “Khi biết lô đất của mình bị sang tên cho người khác rồi đem cầm cố, vợ chồng tôi mất ăn mất ngủ. Chúng tôi chỉ mong tòa sớm trả lại quyền lợi hợp pháp”, ông nói.

Câu chuyện của ông Khoa cũng là tình cảnh chung của hơn 150 hộ dân khác tại khu dân cư này, khi nhiều lô đất họ mua ổn định từ lâu đã bị chủ đầu tư âm thầm đem thế chấp, chuyển nhượng lòng vòng để trả nợ.

Dự án vướng sai phạm nghiêm trọng

Khu dân cư Hiệp Bình Chánh có diện tích gần 58.000 m², được giao cho Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng K&N (sau đổi tên thành Công ty Đại Hải) làm chủ đầu tư từ năm 2001. Đến nay, dù hàng trăm nền đất đã được bán cho dân, nhưng chỉ có 164 nền được cấp sổ.

Theo cáo buộc, nguyên giám đốc Ngô Xuân Trường đã mang 17 lô đất trị giá hơn 10,7 tỷ đồng (đã bán cho cư dân) đi thế chấp và cấn trừ nợ. Nguyên Chủ tịch HĐQT Lưu Quang Lãm cũng bị buộc tội khi ký 7 hợp đồng thế chấp 115 thửa đất đã bán, bảo lãnh cho các công ty khác vay hơn 208 tỷ đồng.

Người dân khốn khổ vì không có giấy tờ pháp lý

Ông Vũ Nam Bắc (49 tuổi) bức xúc: “Gia đình tôi mua đất từ 2009, ở ổn định hơn 10 năm nhưng không có giấy tờ nhà. Từ xin số nhà đến đăng ký học cho con đều bị cản trở. Đến khi biết đất đã bị sang tên và đem bán, chúng tôi sốc nặng”.

Trong khi đó, ông Hồ Quyết Chiến (53 tuổi) cho biết, mảnh đất rộng 200 m² ông mua từ 2007 cũng bị chủ đầu tư mang đi thế chấp ngân hàng từ nhiều năm trước mà ông không hề hay biết.

Phiên tòa xét xử chủ đầu tư thế chấp trái luật

Ngày 22/8, đại diện VKS đề nghị mức án tù chung thân đối với ông Lãm và 16-18 năm tù đối với ông Trường. Đồng thời, cơ quan công tố cũng đề nghị hủy các hợp đồng, giao dịch thế chấp để trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân.

Phiên tòa dự kiến tiếp tục vào ngày 25/8, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những khúc mắc pháp lý và trả lại giấy tờ nhà đất cho hàng trăm hộ dân đã chờ đợi suốt gần hai thập kỷ.

Theo: VNexpress