Ít nhất ba người đã thiệt mạng trong vụ không kích của Israel nhằm vào một phương tiện gần Sidon, miền nam Lebanon, giữa lúc thỏa thuận ngừng bắn với Hezbollah tiếp tục bị vi phạm.

Israel tiếp tục không kích Lebanon bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Theo Hãng thông tấn Quốc gia Lebanon (NNA), Bộ Y tế Lebanon ngày thứ Hai xác nhận ít nhất ba người đã thiệt mạng sau khi Israel tiến hành không kích một chiếc xe trên đường Quneitra, thuộc quận Sidon, miền nam nước này.

Quân đội Israel thừa nhận thực hiện cuộc tấn công, cho biết mục tiêu là các thành viên Hezbollah ở khu vực Sidon, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau một cuộc không kích khác của Israel tại miền nam Lebanon hôm Chủ Nhật, khiến một người thiệt mạng và hai người bị thương. Phía Israel tuyên bố đã tiêu diệt một thành viên Hezbollah trong cuộc tấn công trước đó.

Các cuộc không kích mới nhất được xem là những hành động vi phạm tiếp theo thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào tháng 11/2024 giữa Israel và Hezbollah. Theo dữ liệu của Dự án Dữ liệu Vị trí và Sự kiện Xung đột Vũ trang (ACLED), từ tháng 1 đến cuối tháng 11, lực lượng Israel đã tiến hành gần 1.600 cuộc tấn công trên lãnh thổ Lebanon.

Cuối tháng trước, Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 127 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Lebanon kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, đồng thời kêu gọi mở một cuộc điều tra “nhanh chóng và công bằng”.

Đàm phán ngừng bắn tiếp diễn giữa sức ép giải giáp Hezbollah

Các vụ tấn công vẫn tiếp diễn trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn năm 2024 yêu cầu Hezbollah rút lực lượng khỏi khu vực phía nam sông Litani và Israel rút toàn bộ quân khỏi miền nam Lebanon.

Thủ tướng Lebanon Nawaf Salam cho biết nước này đang tiến gần tới việc hoàn tất giải giáp Hezbollah tại khu vực phía nam sông Litani, phù hợp với Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Hezbollah nhiều lần bác bỏ yêu cầu giải giáp hoàn toàn, khẳng định vũ khí của họ là cần thiết để bảo vệ Lebanon.

Theo thỏa thuận, Israel phải rút toàn bộ quân khỏi miền nam Lebanon vào tháng 1, song quân đội Israel hiện vẫn duy trì sự hiện diện tại năm đồn biên giới trên lãnh thổ Lebanon. Hezbollah tuyên bố sẽ không thực hiện đầy đủ các cam kết khi Israel chưa rút quân hoàn toàn.

Trong khi đó, ủy ban giám sát thỏa thuận ngừng bắn tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán tại miền nam Lebanon. Các phái đoàn dân sự và quân sự của Israel và Lebanon đã gặp nhau tại thị trấn Naqoura hôm thứ Sáu trong các cuộc thảo luận kín.

Tổng thống Lebanon Joseph Aoun nhấn mạnh việc cho phép hàng chục nghìn người dân sơ tán được trở về nhà là điều kiện then chốt để giải quyết các vấn đề còn tồn tại của thỏa thuận. Cuộc họp tiếp theo của ủy ban giám sát dự kiến diễn ra vào ngày 7/1.

Theo: Khai Mở