Bộ Quốc phòng Nga hôm 2/7 cho biết quân đội Nga đã bắn trúng 7 máy bay Ukraine trong một cuộc tấn công tên lửa vào sân bay Mirgorod ở vùng Poltava.

Thông báo cho biết: “Các phi hành đoàn của Iskander-M OTRK thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa nhóm vào bãi đậu máy bay của Lực lượng vũ trang Ukraine tại sân bay Mirgorod.”

Quân đội Nga khẳng định  là nơi Ukraine phát động các cuộc tấn công vào Crimea và khu vực Zaporizhzhia do Nga kiểm soát. Đòn đánh chính xác đã phá hủy 5 chiếc Su-27 đang hoạt động tốt và làm hư hại hai chiếc khác đang trong quá trình sửa chữa.

Video do máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Nga ghi lại cho thấy nhiều tiêm kích Su-27 của Ukraine đậu tại các bãi đỗ ngoài trời. UAV sau đó chuyển dữ liệu về sở chỉ huy để ra quyết định tấn công.

Một tên lửa chứa đạn chùm của Nga được kích hoạt trên không, bao trùm khu vực sân bay Mirgorod, khiến máy bay và các phương tiện kĩ thuật của Ukraine bị hư hại và không thể sơ tán. Nga sau đó nã tên lửa Iskander-M mang đầu nổ uy lực vào sân bay, gây ra các vụ nổ lớn.

Giới chuyên gia cho rằng, do địa hình trống trải, mảnh văng từ tên lửa Iskander-M được kích hoạt gần mặt đất khiến những chiếc Su-27 xung quanh bị hư hại nghiêm trọng, ít nhất hai chiếc bị thiêu trụi hoàn toàn.

Theo giới quan sát, quân đội Nga ngày càng cải thiện được “chuỗi tìm diệt” nhờ họ có thể triển khai ngày càng nhiều UAV trinh sát với tính năng tiên tiến, cho phép thu thập và chuyển dữ liệu chi tiết về mục tiêu với tốc độ cao đến các khẩu đội pháo binh, pháo phản lực, UAV tấn công và tên lửa tầm xa.

Nhà báo David Axe viết trong một bài báo cho Forbes rằng cuộc tấn công của quân đội Nga vào sân bay Mirgorod của Lực lượng vũ trang Ukraine đã gây ra làn sóng chỉ trích các sĩ quan quân đội Ukraine.

ấn phẩm viết: “Có lẽ đây là một trong những ngày tàn khốc nhất đối với ngành hàng không Ukraina…”

Bài báo lưu ý rằng các blogger Ukraine đã nhanh chóng đổ lỗi cho các sĩ quan đã ra lệnh cho phi hành đoàn Su-27 hạ cánh máy bay của họ tại một căn cứ trống trải gần chiến tuyến một cách nguy hiểm.

Lữ đoàn hàng không chiến thuật 831 của Ukraine đóng tại sân bay quân sự ở Mirgorod . Ngoài ra, còn có trung tâm đào tạo phi công, gần đó có nhà kho và công ty vận tải đường bộ.