Site icon MUC News

Những người hùng thầm lặng: Mang cả “gia tài” đi cứu người

Vợ chồng anh Mạnh chị Phúc đã có gần 20 năm “cướp cơm Hà Bá”. ( Ảnh: Tiền Phong)

Sau bão, “gia tài” của vợ chồng chị Đậu Thị Phúc (phường Trường Vinh, TP Vinh, Nghệ An); chỉ còn vài con gà, lợn con được “sơ tán” lên chiếc thuyền đánh cá. Thế nhưng, giữa đêm tối, khi nghe tin có người nhảy cầu Bến Thủy 2; đôi vợ chồng nghèo không ngần ngại chèo chính con thuyền ấy ; chở theo cả “gia tài” – để cứu người giữa dòng nước xiết.

Gần 20 năm “cướp cơm Hà Bá”

Cơn bão số 10 vừa qua gần như phá hủy căn nhà cấp 4 sát mép sông Lam ; nơi tá túc của bảy người trong gia đình chị Đậu Thị Phúc (43 tuổi); và anh Hoàng Văn Mạnh (44 tuổi). Chuồng trại chăn nuôi đổ sập, nước lũ cuốn trôi gần hết đàn lợn, gà. Vợ chồng chị phải chuyển sang nhà người em trai Đậu Văn Toàn tá túc; còn ít vật nuôi được “gửi tạm” trên con thuyền dùng đánh cá mưu sinh.

Từ khoảnh sân trống nhìn ra cầu Bến Thủy nối Nghệ An – Hà Tĩnh; chị Phúc trầm ngâm: “Cứ nghe tiếng kêu cứu, bất kể ngày hay đêm; mưa rét hay nắng nóng, vợ chồng tôi lại lao thuyền ra. Nhiều khi đang ăn cơm cũng bỏ dở, chỉ nghĩ phải cứu người trước đã.”

Chị Phúc không nhớ rõ mình đã cứu bao nhiêu người, chỉ biết con số ấy không dưới 50. Riêng tháng 10 vừa qua, vợ chồng chị cùng em trai đã cứu 3 người; một người đàn ông giận vợ; một bé trai 15 tuổi cãi mẹ, và một cô bé 13 tuổi trọ học xa nhà.

“Đêm 4/10, nghe điện thoại báo có người nhảy cầu Bến Thủy 2; vợ chồng tôi dùng ngay con thuyền đang nuôi lợn gà chèo ra. Gần 23 giờ, chúng tôi đưa được cô bé vào bờ. Nhìn con bé run rẩy, tôi vừa thương vừa mắng; nhưng nó xin lỗi và nhận ra cái sai của mình,” chị kể.

Những đêm trắng trên sông Lam

Anh Mạnh, người Quảng Bình theo cha mẹ ra Nghệ An mưu sinh từ nhỏ; nay đã gắn bó với dòng sông Lam hơn nửa đời. Cùng vợ, anh lặng lẽ làm nghề chài lưới trên doi đất sát bờ sông ; nơi nước lên là ngập, nước rút là bùn.

Kể về những lần cứu người, anh Mạnh vẫn day dứt với vụ; một người cha ôm hai con gái nhỏ nhảy cầu cách đây không lâu: “Đêm đó nước lớn; sóng cuộn mạnh, chúng tôi cùng đội cứu hộ quần thảo cả đêm mà không tìm thấy ai. Thương tâm lắm.”

Mưu sinh trên sông Lam, vợ chồng anh đã chứng kiến không biết bao nhiêu người tìm đến cái chết. Chỉ cần nghe tiếng xôn xao trên cầu, họ lại vội vã lao ra giữa dòng; hy vọng giành lại một sinh mạng. Có người được cứu rồi lặng lẽ rời đi; cũng có người xem họ như người thân, thường xuyên qua lại thăm hỏi.

Không mong đền đáp

Một lần khác, giữa cơn bão lớn, nghe tiếng kêu cứu, vợ chồng chị Phúc vội dong thuyền đi tìm. Giữa màn mưa gió, họ phát hiện một cô gái chới với giữa dòng, liền lao xuống kéo lên.

Sau này mới biết, cô gái là sinh viên quê Hà Tĩnh; đang mang thai, vì bị người yêu phản bội nên tìm đến cái chết. Cô được cứu sống, nhưng không giữ được đứa con trong bụng. “Nghe tôi khuyên nhủ, cô ấy tỉnh ngộ, tiếp tục đi học. Sau này lập gia đình, có công việc ổn định, năm nào cũng ghé về cảm ơn,” chị Phúc kể.

Người làng đồn rằng từ sau vụ đó, máy móc, thuyền lưới nhà chị liên tiếp hỏng hóc ; có người bảo vì “vận đen”, có người nói “cướp cơm Hà Bá”. Nhưng chị chỉ cười hiền: “Thấy người gặp nạn mà không cứu thì lương tâm còn day dứt hơn. Cái nghiệp đã vận vào thân rồi.”

Căn nhà của vợ chồng anh Mạnh bị bão tàn phá tan hoang. ( Ảnh: Tiền Phong)

Giữ niềm tin giữa dòng đời

Theo ông Nguyễn Xuân Huân – Chánh Văn phòng UBND phường Trường Vinh; nguyên Chủ tịch UBND phường Bến Thủy – vợ chồng anh Hoàng Văn Mạnh; chị Đậu Thị Phúc cùng em trai Đậu Văn Toàn là những người sống chan hòa; tích cực cứu nạn cứu hộ, từng trực tiếp cứu nhiều người nhảy cầu. “Địa phương đã khen thưởng, động viên hành động đẹp của họ,” ông Huân cho biết.

Bao năm qua, dù không lương, không danh, vợ chồng chị Phúc vẫn lặng lẽ “cướp cơm Hà Bá”; không phải để thách thức tử thần mà để giữ lại sự sống; gieo niềm tin cho những người tuyệt vọng.

Căn nhà của họ giờ đã tan hoang sau bão. Chị chỉ mong có thể dựng lại mái ấm vững chắc hơn; và lo cho hai con nhỏ được học hành đầy đủ. “Chúng tôi chẳng mong được gọi là người hùng. Chỉ mong mọi người biết quý trọng sinh mạng của chính mình; để chúng tôi không còn phải lao ra dòng nước dữ nữa,” chị Phúc nói, giọng nghẹn lại.

Từ những con người bình dị bên sông Lam ấy; niềm tin về lòng tốt vẫn âm thầm được thắp lên ; giữa những đêm mưa lạnh và cả giữa dòng đời nhiều sóng gió.

Theo: Tiền phong