Một người đàn ông tại Phú Thọ vừa bị phát hiện nuôi nhốt trái phép khỉ vàng cùng nhiều loài chim, sóc quý hiếm suốt bốn năm qua để làm cảnh tại nhà riêng.

Nuôi động vật hoang dã trái phép, nhiều loài quý hiếm bị tạm giữ

Ngày 24/4, tại thôn Phú Cường, xã Hợp Lý, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã phát hiện anh L.T.T., 36 tuổi, đang nuôi nhốt một số lượng lớn động vật hoang dã ngay trong khuôn viên gia đình. Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng xác định có một cá thể khỉ vàng nặng 1,8kg thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ nghiêm ngặt, cùng với ba con sóc bụng đỏ và mười con chim ngũ sắc.

Tại thời điểm làm việc, chủ nhà không thể cung cấp bất kỳ giấy tờ pháp lý nào liên quan đến nguồn gốc hay giấy phép chăn nuôi các loài động vật rừng này. Anh T. thuật lại rằng bản thân đã mua cá thể khỉ vàng từ năm 2022, sau đó tiếp tục tìm mua thêm các loài sóc và chim vào đầu năm 2026 với mục đích duy nhất là nuôi làm cảnh tại nhà mà không có sự cho phép của cơ quan quản lý.

Tác động đến đa dạng sinh học và các quy định pháp luật

Toàn bộ số động vật nêu trên đã bị lập biên bản tạm giữ để tiến hành các bước xử lý và bàn giao cho các đơn vị chuyên môn theo đúng trình tự quy định. Hiện nay, phía công an xã Hợp Lý đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan nhằm xác minh rõ diễn biến vụ việc, đồng thời hoàn thiện hồ sơ đối với hành vi tàng trữ động vật trái phép của cá nhân này.

Giới chức địa phương cũng đưa ra lưu ý rằng việc tự ý nuôi nhốt và vận chuyển động vật rừng không chỉ xâm hại đến sự đa dạng sinh học mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh lây lan. Người dân được khuyến cáo không tham gia vào các hoạt động mua bán trái phép và cần chủ động thông báo cho phía cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp vi phạm tương tự để bảo vệ môi trường tự nhiên.

Từ Khóa: