Nga đã đưa hệ thống phòng không S-500 Prometey vào trực chiến, được giới chuyên gia đánh giá là đối thủ đáng gờm của các máy bay tàng hình hiện đại.

Moscow khẳng định hệ thống phòng không mới có năng lực chống tàng hình vượt trội

Nga đã chính thức đưa hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey vào trạng thái trực chiến, đánh dấu bước tiến quan trọng trong năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa đường không hiện đại, bao gồm chiến đấu cơ tàng hình.

Thông tin được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov công bố. Trước đó, Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov cho biết Nga đã hoàn tất việc thành lập trung đoàn S-500 đầu tiên vào tháng 12/2024.

Theo chuyên gia hàng không Alexei Zakharov, S-500 được thiết kế để đối phó hiệu quả với các máy bay tàng hình nhờ hệ thống radar và xử lý tín hiệu tiên tiến. Ông dẫn lại quan điểm của các kỹ sư chủ chốt thuộc Cục Thiết kế Trung ương Almaz, những người đã nghiên cứu sâu về công nghệ giảm tín hiệu radar từ nhiều thập kỷ trước.

Zakharov cho rằng các nghi ngờ về khả năng của S-500 trước máy bay tàng hình là thiếu cơ sở, đồng thời nhấn mạnh đây là một trong những hệ thống phòng không được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất của Nga.

Theo: Dân Trí