Lũ về đột ngột tại Bình Thuận do áp thấp nhiệt đới và hồ xả lũ đã nhấn chìm hàng ngàn ha thanh long đang kỳ thu hoạch. Nhiều vườn ngập lút đầu người, khiến người dân phải vật lộn tìm cách vớt vát tài sản. Ước tính thiệt hại lên tới hàng chục triệu đồng mỗi hộ.

Nước lũ dâng cao vượt mốc, gây khó khăn cho việc thu hoạch

Sáng 4/12, dòng nước đục ngầu cuồn cuộn đổ về khu vực cầu 37, xã Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), nhấn chìm vườn thanh long đang kỳ thu hoạch của anh Gia Quyền chỉ trong vài giờ. Ban đầu, chủ vườn 34 tuổi dự tính lội nước cắt trái như mọi năm, nhưng nước lên quá nhanh.

Mực nước vượt mốc 50 cm rồi dâng lên 1,5 m. Ở những vùng trũng sâu, nước ngập lút đầu người, chỉ còn thấy loe hoe vài ngọn cây thanh long. Sọt nhựa hay thuyền bè đều không thể di chuyển do bị vướng các trụ bê tông trong vườn, khiến việc tiếp cận và thu hoạch trái gần như không thể thực hiện bằng phương pháp truyền thống.

Thiệt hại thanh long: Bất lực nhìn tài sản bị hư hại nặng nề

Khác với vườn anh Quyền, vườn 5.000 m2 của anh Dương Hùng Phong tại thị trấn Hàm Thuận Nam còn hai ngày nữa mới đến kỳ cắt bán. Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng vườn của anh Phong bị ngập, đợt trước là do lũ thượng nguồn (12/11), đợt này do hồ xả lũ kết hợp mưa lớn.

Việc thu hoạch non lúc này đồng nghĩa với việc mất giá hoặc thương lái từ chối mua. Anh Phong đành bất lực nhìn tài sản hư hại, bởi nếu ngâm nước vài ngày, cây thanh long sẽ thối rễ và phải mất đến hai năm mới có thể trồng lại. Với giá bán buôn thanh long trái vụ khoảng 20.000 đồng/kg, anh Phong ước tính thiệt hại khoảng 80 triệu đồng, bao gồm cả việc mất trắng lứa quả này cùng nguy cơ hỏng vườn cây.

Chính quyền địa phương hỗ trợ người dân thống kê và dọn dẹp

Bà Nguyễn Thị Minh Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Hàm Thuận Nam, cho biết mưa lớn kết hợp hồ thủy lợi xả lũ đã gây ngập cục bộ diện rộng trong ngày 4/12, khiến nhiều diện tích thanh long đang đến vụ thu hoạch tại địa phương chịu thiệt hại nặng nề. Trận lũ này được đánh giá là bất thường, gây thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu của người dân khu vực.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn diện rộng tại Bình Thuận và các tỉnh lân cận từ đêm 3/12. Tại Lâm Đồng, mưa lũ cũng đã làm một người tử vong, ngập gần 3.300 ngôi nhà và hơn 3.300 ha đất nông nghiệp.

Đến sáng 5/12, nước lũ bắt đầu rút. Bà Hoàng cho biết chính quyền xã đang hỗ trợ bà con dọn dẹp và tiến hành thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Theo: Khai Mở