Ngày 27/5, công an TP.HCM bắt giữ nhóm trộm xe máy và két sắt 200 triệu đồng tại Hóc Môn nhằm thu hồi tài sản trả cho người dân bị hại từ các vụ việc.
- Huế: “Chồng cũ” liều lĩnh tưới xăng đốt vợ cũ vì ghen tuông
- Suất cơm miễn phí hỗ trợ thí sinh thi lớp 10 tại Nghệ An
- Giả danh công an: Một phụ nữ suýt mất 1,2 tỷ đồng vì bị đe dọa qua điện
Trộm két sắt và hành trình lộ diện từ vụ mất xe máy
Sự việc bắt đầu từ trình báo của anh Nguyễn Vũ Ca, cư ngụ tại xã Đông Thạnh, vào chiều ngày 24/5. Theo đó, nạn nhân cho biết chiếc xe gắn máy trị giá khoảng 20 triệu đồng của mình đã bị lấy cắp từ rạng sáng ngày 22/5. Do có việc gấp phải về quê, anh Ca đã không thể báo cáo sự việc ngay lập tức mà phải đợi đến hai ngày sau mới đến cơ quan chức năng trình báo.
Nhận được tin báo, lực lượng Công an xã Đông Thạnh đã nhanh chóng phối hợp cùng Tổ công tác số 8 thuộc Phòng Cảnh sát hình sự để rà soát địa bàn. Qua quá trình sàng lọc các đối tượng nghi vấn, cảnh sát đã xác định được Nguyễn Ngọc Thạch và Dương Minh Thiện có nhiều biểu hiện bất thường. Cả hai sau đó đã được mời về trụ sở làm việc để làm rõ các hoạt động cá nhân trong thời gian xảy ra vụ án.
Tại cơ quan điều tra, Thiện và Thạch thừa nhận đã cùng nhau thực hiện vụ trộm chiếc xe máy của anh Ca. Các đối tượng khai nhận, thông qua sự giới thiệu của Nguyễn Văn Tình, chúng đã mang tang vật bán cho Phạm Thành Long với giá 6 triệu đồng để lấy tiền chia nhau tiêu xài. Mở rộng điều tra, nhóm này còn khai thêm về một vụ trộm khác táo tợn hơn diễn ra tại khu vực lân cận.
Quá trình truy tìm tài sản và những mắt xích tiêu thụ
Cụ thể, hai nghi phạm khai nhận đã đột nhập vào một ngôi nhà không số tại xã Vĩnh Lộc để đánh cắp một chiếc két sắt. Sau khi lấy được tài sản, chúng mang đến một bãi đất trống ven kênh Bà Mẫn để cạy phá, lấy đi 1,6 lượng vàng 18K, 2,5 chỉ vàng 24K cùng một lượng tiền mặt. Tổng giá trị tài sản trong vụ này ước tính lên đến gần 200 triệu đồng, sau đó Thạch đã ném chiếc két sắt xuống kênh để phi tang chứng cứ.
Công tác thu hồi tang vật gặp nhiều khó khăn do lòng kênh Bà Mẫn sâu khoảng 3m và chứa nhiều chướng ngại vật phức tạp. Vào ngày 25/5, lực lượng cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp đã được huy động để tiến hành lặn tìm dưới lòng nước sâu. Sau nhiều giờ nỗ lực, chiếc két sắt đã được trục vớt thành công và đưa về trụ sở công an để phục vụ công tác giám định, điều tra làm rõ vụ việc.
Song song với việc tìm kiếm tang vật, cảnh sát cũng tiến hành bắt khẩn cấp các đối tượng Nguyễn Văn Tình và Phạm Thành Long về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng đã giúp cơ quan chức năng thu hồi toàn bộ tài sản bị mất trộm cùng các công cụ gây án. Hiện vụ việc đang được hoàn tất hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.
Theo: Báo Dân trí