Tổng thống Donald Trump tái khẳng định ý định tiếp quản Greenland, viện dẫn mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc ở Bắc Cực, bất chấp phản đối mạnh mẽ từ Đan Mạch và đồng minh NATO.

Trump nhấn mạnh “mọi lựa chọn” để kiểm soát Greenland

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu nói Washington sẽ theo đuổi quyền kiểm soát Greenland, viện dẫn mối đe dọa an ninh ngày càng tăng từ Nga và Trung Quốc ở khu vực Bắc Cực. Ông khẳng định Mỹ “sẽ không chấp nhận có Nga hay Trung Quốc làm láng giềng” gần lãnh thổ chiến lược này.

Trong cuộc gặp lãnh đạo ngành dầu tại Nhà Trắng ngày 9/1, khi được hỏi về giá mua Greenland, Trump đáp: “Tôi chưa nói về tiền cho Greenland… Nhưng ngay bây giờ, chúng tôi sẽ làm gì đó với Greenland, dù họ có thích hay không”.

Trump cảnh báo nếu Mỹ không hành động, “Nga hoặc Trung Quốc sẽ chiếm Greenland”, và nhấn mạnh Washington sẽ có biện pháp “theo cách tốt đẹp hoặc khó khăn hơn” để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia.

Cố vấn cấp cao Stephen Miller khẳng định với CNN rằng Mỹ tin không ai sẽ chiến đấu quân sự với Washington vì tương lai Greenland.

Chính quyền Trump cho biết việc mua Greenland đang được Tổng thống và đội ngũ an ninh quốc gia “thảo luận tích cực”, song cũng lưu ý “mọi lựa chọn” đều có thể được xem xét, bao gồm cả các phương án cứng rắn hơn.

Phản đối quốc tế và an ninh Bắc Cực

Ý định của Trump đã gặp phản ứng dữ dội từ các đồng minh châu Âu và giới lãnh đạo Đan Mạch, nước có chủ quyền đối với Greenland. Đại sứ Greenland và đại diện Đan Mạch tại Washington đã triệu tập các cuộc gặp với quan chức Nhà Trắng và nghị sĩ Mỹ để kêu gọi dừng các lập luận về “tiếp quản” lãnh thổ này.

Thủ tướng Greenland Jens Frederik Nielsen lên tiếng mạnh mẽ rằng hòn đảo không phải để bán và chỉ người dân Greenland mới quyết định tương lai của họ.

Chính phủ Đan Mạch cũng cảnh báo rằng bất kỳ hành động vũ lực nào nhằm vào Greenland sẽ làm “mọi thứ dừng lại”, bao gồm cả sự hợp tác lâu đời trong NATO, do Greenland và Đan Mạch là thành viên của liên minh này.

Ngoại trưởng Đan Mạch và đại diện Greenland đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán với giới chức Mỹ để làm rõ lập trường và tránh leo thang căng thẳng.

Ngoài ra, Phó tổng thống Mỹ JD Vance cảnh báo châu Âu nên nghiêm túc cân nhắc quan điểm của Trump về Greenland, đồng thời cáo buộc Đan Mạch và các đối tác châu Âu “chưa làm đủ” để bảo vệ hòn đảo trước ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc.

Greenland có vị trí chiến lược ở Bắc Cực, nằm giữa châu Âu và Bắc Mỹ, và được coi là then chốt cho hệ thống phòng thủ tên lửa cũng như các tuyến hàng hải. Điều này khiến Washington và các đồng minh cân nhắc kỹ lưỡng trong bối cảnh cạnh tranh quyền lực đang gia tăng với Nga và Trung Quốc tại vùng Bắc Cực.

Theo: Khai Mở