Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các cuộc tấn công nhằm vào Iran sẽ không dừng lại cho đến khi Tehran chấp nhận quay lại bàn đàm phán, trong bối cảnh xung đột giữa hai nước tiếp tục leo thang.
- Nữ sinh Thanh Hóa giành vương miện hoa hậu du lịch bản sắc Việt Nam
- Từ carton và que gỗ, vợ chồng Cà Mau dựng lại mái nhà miền Tây
- Cao tốc Bắc Nam vẫn dang dở, chuyên gia đề nghị dồn vốn hoàn thiện
Phát biểu tại một cuộc họp nội các, ông Trump cho biết Washington sẽ giáng những đòn tấn công mạnh mẽ vào Iran cho đến khi Tehran không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay lại bàn đàm phán. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi thỏa thuận ngừng bắn ký hồi tháng 6/2026 bị phá vỡ, trong bối cảnh xung đột giữa Washington và Tehran đã kéo dài khoảng 5 tháng.
“Chúng ta sẽ giáng cho họ một đòn rất mạnh, và đến một lúc nào đó, họ sẽ nói họ không thể chịu đựng thêm nữa”, ông Trump nói. Khi được hỏi về khả năng khôi phục lệnh ngừng bắn sau các cuộc tấn công qua lại giữa hai nước, ông không đề cập đến thời điểm nối lại đàm phán mà chỉ nhấn mạnh: “Chúng tôi chỉ muốn chiến thắng”.
Ông Trump mô tả lực lượng Iran đã suy yếu đáng kể sau nhiều tháng giao tranh. “Chúng tôi đang làm rất tốt. Họ không còn hải quân, không còn không quân, không còn hệ thống phòng không hiệu quả. Điều đó không có nghĩa là họ hoàn toàn mất khả năng chiến đấu, nhưng năng lực của họ hiện rất hạn chế”, ông nói.
Về chương trình hạt nhân của Tehran, Tổng thống Mỹ giữ lập trường cứng rắn. “Iran sẽ không có vũ khí hạt nhân và họ không thể có vũ khí hạt nhân. Nếu điều đó xảy ra, Trung Đông sẽ bị xóa sổ”, ông nói thêm.
Trong thời gian gần đây, ông Trump nhiều lần cảnh báo sẽ mở rộng các cuộc tấn công, thậm chí ám chỉ khả năng nhắm vào các hạ tầng quan trọng như nhà máy điện và cầu của Iran. Đến nay, lời đe dọa này chưa được thực hiện.
Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), quân đội Mỹ đã tiến hành một “làn sóng tấn công dữ dội” vào đêm thứ Năm (30/7). Tuy nhiên, đến hết ngày thứ Sáu (31/7), chưa có thêm thông tin về các đợt không kích mới.
Trước đó, trả lời phỏng vấn Fox News, ông Trump khẳng định chiến dịch của Mỹ và Israel nhằm vào Iran đang “diễn ra tốt đẹp”. “Mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp. Điều bạn cần làm là tiếp tục chiến thắng, rồi cuối cùng điều gì đó sẽ xảy ra”, ông nói.
Theo lời Tổng thống Mỹ, các cuộc tấn công đang khiến Iran chịu sức ép ngày càng lớn. Ông cho rằng cuối cùng Tehran sẽ “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay trở lại bàn đàm phán”.
Hà Lê (tổng hợp)