Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Nga và Mỹ cùng đề cập khả năng chiến sự có thể chấm dứt “ngay ngày mai” nếu Ukraine rút quân khỏi Donbass, song Kiev khẳng định đây là điều không thể chấp nhận.

Sức ép rút khỏi Donbass và phản ứng của Kiev

Trong cuộc phỏng vấn với AFP ngày 20/2, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết phía Nga và Mỹ đã đề cập một điều kiện chung: nếu Ukraine rời khỏi Donbass, chiến sự có thể kết thúc “ngay ngày mai”.

Theo ông Zelensky, Washington đang gây sức ép lên Kiev nhiều hơn so với Moscow, do Ukraine đang ở thế khó khăn hơn trên thực địa. Tuy vậy, ông khẳng định Mỹ vẫn duy trì việc cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine ở mức độ như trước.

Nga được cho là đề xuất Ukraine rút khỏi toàn bộ vùng Donbass, bao gồm hai tỉnh Donetsk và Luhansk, đổi lại chiến tranh sẽ chấm dứt. Kiev bác bỏ phương án này và tuyên bố không công nhận về mặt pháp lý các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Ông Zelensky nhấn mạnh Donbass không chỉ là vấn đề lãnh thổ, mà còn liên quan đến con người, giá trị, chủ quyền và chiến lược phòng thủ lâu dài của Ukraine. Ông cho rằng việc đóng băng xung đột theo ranh giới hiện tại đã là một sự thỏa hiệp lớn.

Tranh cãi về vùng phi quân sự và khu kinh tế tự do

Tình trạng của Donbass hiện là điểm bất đồng lớn nhất giữa Kiev và Moscow. Hai đề xuất đang được thảo luận gồm: thiết lập vùng phi quân sự (DMZ), hoặc kết hợp vùng phi quân sự với khu kinh tế tự do (FEZ), nhằm tạo vùng đệm giữa hai bên.

Tổng thống Zelensky cho biết mọi kế hoạch hòa bình toàn diện đều cần được đưa ra trưng cầu dân ý. Nếu hình thành khu kinh tế tự do tại Donbass, khu vực này phải nằm dưới sự quản lý hành chính và lực lượng cảnh sát Ukraine, đồng thời có sự hiện diện của lực lượng quốc tế dọc tuyến tiếp xúc để bảo đảm không có sự hiện diện quân sự của Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần tuyên bố Nga sẽ kiểm soát toàn bộ Donbass bằng vũ lực nếu Ukraine không chấp nhận nhượng lại khu vực này trong thỏa thuận hòa bình.

Nga hiện kiểm soát khoảng 90% Donbass và đã tuyên bố sáp nhập hai vùng Donetsk và Luhansk từ năm 2022 sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Kiev tiếp tục bác bỏ tính hợp pháp của các động thái này, đồng thời khẳng định không có chuyện nhượng bộ lãnh thổ một cách tự nguyện.

Theo: Báo Dân trí